Chat with us, powered by LiveChat
Shape Image One
Shape Image One
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 • Seoranklead
 • Tháng Tư 16, 2021
 • Không có bình luận

Hướng Dẫn Seo Mobile Toàn Diện Năm 2020

Rate this post

Các số liệu thống kê cho thấy điện thoại di động đã trở nên ngày càng quan trọng trong việc tạo ra khách hàng tiềm năng và bán hàng.

Ngoài ra, Google điều chỉnh tất cả các thuật toán của nó để phản ánh sự thay đổi này. Để giúp bạn giữ cho trang web được tối ưu hóa cho tìm kiếm trên thiết bị di động, chúng tôi tập hợp hướng dẫn này để bạn có những hiểu biết rõ ràng về những điều quan trọng sau đây:

 • SEO Mobile là gì?
 • Tại sao SEO Mobile lại quan trọng?
 • Những gì bạn cần làm để tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động?

Cuối cùng, bạn sẽ sẵn sàng để tìm kiếm thêm nhiều khách hàng tiềm năng và doanh số từ phân khúc thị trường quan trọng này và để chứng minh chiến lược tiếp thị di động trong tương lai thích ứng tốt sự thay đổi lớn trong thời gian tiếp theo.

SEO di động là gì?

Mobile SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm di động. Đó là cách thực hành tối ưu hóa website của bạn để đạt được thứ hạng tốt hơn trong các trang kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm (SERPs). Quá trình này giúp bạn cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ kết quả tìm kiếm.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều công cụ tìm kiếm, nhưng khi nói đến SEO trên thiết bị di động, Google là công cụ quan trọng nhất. Đó là bởi vì nó chiếm gần 95% thị trường tìm kiếm di động .

Tìm kiếm di động trên Google

Tại sao SEO Mobile lại quan trọng?

Dưới đây là một vài lý do tại sao đã đến lúc bắt đầu chú ý đến tối ưu hóa điện thoại di động.

1. Tìm kiếm trên di động ngày càng tăng cao

Trước hết là về xu hướng thị trường. Hiện tại, các tìm kiếm di động đã vượt quá các tìm kiếm trên máy tính để bàn và điều đó vẫn đang tiếp diễn hằng giờ.

Điều đó có nghĩa là nhiều khách hàng mục tiêu của bạn có khả năng sử dụng thiết bị di động để tìm nội dung liên quan đến bạn. Cải thiện SEO di động có nghĩa là họ sẽ tìm thấy bạn trên công cụ tìm kiếm dễ dàng.

2. Nội dung di động là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm của Google

Chắc hẳn bạn cũng biết, Google đã chuyển sang lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, có nghĩa là nó sử dụng nội dung di động của trang web để xác định thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn không tối ưu SEO trên thiết bị di động, rất có thể website của bạn không thể xếp hạng cao trên SERP.

3. Doanh số đến từ tìm kiếm di động đang tăng cao

Nghiên cứu của Google cho thấy:

 • Tìm kiếm di động để đánh giá sản phẩm đã tăng 35% trong 2 năm
 • Mọi người đã dành thời gian tương đương 50.000 năm để xem các video đánh giá.
 • Các tìm kiếm trên thiết bị di động cho từ “tốt nhất” trên mạng đã tăng 80% sau hai năm.

Nếu mọi người đang tìm mua sản phẩm của bạn, bạn muốn chắc chắn rằng các cụm từ tìm kiếm phù hợp sẽ dẫn họ đến trang web của bạn.

Ngoài ra, 40% mọi người thích sử dụng thiết bị di động để hoàn thành toàn bộ quá trình mua sắm , từ nghiên cứu sản phẩm đến mua nó.

Nhìn chung, tối ưu hóa tìm kiếm trên thiết bị di động sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng của mình và tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn cho tất cả khách truy cập của bạn.

4. SEO di động ảnh hưởng đến tìm kiếm bằng giọng nói

Tối ưu hóa di động cũng sẽ giúp bạn chứng minh chiến lược SEO phù hợp của mình trong tương lai. Bởi vì tìm kiếm bằng giọng nói đang ngày càng tăng cao, phản ánh sự gia tăng của tìm kiếm di động.

Ngày nay, tìm kiếm bằng giọng nói không chỉ trên điện thoại thông minh và máy tính bảng, mà trên các thiết bị trợ lý gia đình như Echo của Amazon, có nghĩa là mọi người sẽ có thể tìm thấy nội dung được tối ưu hóa tốt từ mọi nơi.

Và, sử dụng SEO trên thiết bị di động để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói hiện có thể mang lại lợi thế cạnh tranh, vì 62% doanh nghiệp chưa làm điều này.

Tất nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều nhận được nhiều lưu lượng truy cập trên thiết bị di động, do đó, nên kiểm tra doanh nghiệp của bạn trước khi bạn bắt đầu.

Đừng hiểu lầm: những thay đổi chúng tôi đã đề cập có nghĩa là bạn sẽ phải xử lý SEO trên thiết bị di động vào một lúc nào đó, nhưng kiểm tra lưu lượng truy cập sẽ cho bạn biết liệu bạn có cần phải làm điều này ngay hôm nay không.

Cách kiểm tra lưu lượng truy cập di động

Phần tiếp theo này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xem lưu lượng truy cập di động mà website của bạn nhận được.

Đăng nhập vào Google Analytics và điều hướng đến Audience » Mobile. Bạn sẽ thấy phân tích số lượng và tỷ lệ phần trăm lưu lượng truy cập trang web bằng máy tính để bàn, máy tính bảng và thiết bị di động.

Kiểm tra traffic từ mobile

Đừng dừng lại ở đó mà hãy tiếp tục khám phá dữ liệu cho các giai đoạn khác nhau với bộ chọn ngày trên màn hình .

Chúng tôi sẵn sàng đặt cược rằng trong hầu hết các trường hợp, tỷ lệ lưu lượng truy cập trên thiết bị di động đã tăng lên, như trong so sánh dưới đây.

Cách kiểm tra lưu lượng truy cập trên mobile

Điều đó có nghĩa là bạn nên đầu tư vào SEO di động và tạo một trang web thân thiện với thiết bị di động.

Cách kiểm tra nếu trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động

Vậy làm thế nào để bạn biết được trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động? Trước khi bắt đầu tìm hiểu vê SEO Mobile, đầu tiên hãy kiểm tra xem bạn đang ở đâu. Có rất nhiều công cụ xung quanh để giúp bạn làm điều này.

Khởi đầu là thử nghiệm thân thiện với thiết bị di động của Google . Nhập URL của bạn vào hộp tìm kiếm, nhấp vào Chạy thử và bạn sẽ sớm có báo cáo cho biết trang của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không.

Công cụ Google Mobile Testing

Đó cũng là một ý tưởng tốt để kiểm tra xem Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn không. Thu thập dữ liệu trực tuyến là cách Google tìm và lập chỉ mục nội dung của bạn. Nếu họ không thể thu thập dữ liệu trang web của bạn, nội dung của bạn sẽ không xuất hiện trong SERPs. Có hai công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm tra thông tin thu thập thông tin.

Đầu tiên, đăng nhập vào Google Search Console. Chuyển đến Thu thập thông tin »Thu thập thông tin lỗi và nhấp vào Điện thoại thông minh . Bạn sẽ thấy một biểu đồ và bảng phác thảo lỗi.

Kiểm tra lỗi thu thập dữ liệu trên Mobile

Hướng dẫn SEO Mobile hiệu quả nhất năm 2020

Dưới đây tôi sẽ đưa ra các đề xuất để tăng cường sự hiểu biết của bạn về cách tối ưu hóa đúng trang web của bạn để có trải nghiệm người dùng tối ưu trên tất cả các thiết bị di động. Tôi phân loại SEO Mobile thành 3 phần chính:

Bước 1 – Chọn cấu hình di động

Bước 2 – Thông báo cho công cụ tìm kiếm

Bước 3 – Tránh những sai lầm thường gặp

Chọn cấu hình di động

Bước đầu tiên của tối ưu hóa điện thoại di động là quyết định sử dụng cấu hình trang web nào. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với việc xác định mục tiêu cho trang web di động của mình. Khách truy cập của bạn muốn làm gì? Bạn muốn họ có thể làm gì? Chỉ ra những gì bạn muốn và cần phải xảy ra để đạt được mục tiêu. Sau đó xác định bạn phải mất bao nhiêu thời gian và tài nguyên vào nó. Mục tiêu là làm cho mọi thứ di động và thân thiện với người dùng. Có ba cấu hình di động khác nhau mà bạn có thể chọn

1. Responsive Design

Các trang web Responsive cung cấp cho người dùng trải nghiệm nhất quán trên tất cả các thiết bị bằng cách điều chỉnh bố cục theo kích thước cửa sổ trình duyệt. Nó có cùng mã HTML và cùng một URL.

Các trang web sử dụng thiết kế Responsive rất dễ bảo trì và cập nhật vì chúng yêu cầu rất ít hoặc không cần cấu hình bổ sung cho các công cụ tìm kiếm. Google đã tuyên bố rằng đây là một lựa chọn tốt cho bất kỳ trang web nào, nhưng bạn không nên xem nó như là cách duy nhất.

Việc thực hiện thiết kế Responsive sẽ yêu cầu bạn xây dựng lại trang web theo cách sẽ trông tốt cả trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Nếu bạn có một trang web lớn, điều này có thể mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Để tiết kiệm tài nguyên, bạn có thể bắt đầu với các trang có tỷ lệ lưu lượng truy cập di động cao nhất.

2. Dynamic Design

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, bạn có thể muốn cung cấp các trải nghiệm cụ thể được thiết kế cho phiên bản di động của website. Điều này có thể bao gồm hiển thị nội dung khác nhau hoặc tối ưu hóa cho các truy vấn tìm kiếm khác nhau. Bạn có thể làm những điều này với thiết kế Dynamic.

Thiết kế động cho phép bạn có một số phiên bản khác nhau của một trang trên một URL, trong đó HTML đặc biệt phụ thuộc vào thiết bị tác nhân người dùng. Điều này mang đến cho bạn cơ hội để phân biệt các phiên bản của trang web, cung cấp trải nghiệm tùy chỉnh cho các đối tượng khác nhau. Dynamic Design không yêu cầu thiết kế lại toàn bộ trang web nhưng bạn phải mất nhiều tai nguyên cho việc bảo trì và cập nhật.

Bạn sẽ cần sử dụng Tiêu đề HTTP Vary để phát hiện chính xác các thiết bị tác nhân người dùng và thông báo cho trình thu thập thông tin rằng bạn có một trang di động thay thế.

3. URL riêng cho phiên bản di động

Với cấu hình này, bạn sẽ tạo một trang thân thiện với thiết bị di động mới tồn tại trên một URL khác. Thông thường, nó nằm trên một tên miền phụ, như là m.website.com. Nếu bạn đi theo lộ trình này, bạn nên giữ cấu trúc URL này song song với phiên bản máy tính để bàn.

Giống như Dynamic Design, việc có hai trang web riêng biệt có nhược điểm là bảo trì phức tạp hơn. Nó không cung cấp cho bạn cơ hội để tạo ra trải nghiệm di động rõ ràng hơn, nhưng cũng tồn tại nhiều vấn đề kỹ thuật. Phát hiện tác nhân người dùng không phải lúc nào cũng hoàn hảo, do đó, nên cung cấp cho người dùng khả năng chuyển đổi phiên bản.

Google sẽ không tự động phân biệt trang di động là phiên bản của trang dành cho máy tính để bàn, vì vậy bạn sẽ cần thêm các thẻ rel=”alternate” and rel=”canonical” phù hợp để chỉ ra các trang tương ứng và tránh trùng lặp nội dung. Điều này cũng cho phép bạn giữ trọng lượng backlink của một trang máy tính để bàn liên quan. Đảm bảo rằng bạn có tất cả các chuyển hướng tại chỗ, nhưng giữ chúng ở mức tối thiểu, để bạn không kéo tốc độ trang xuống .

Thông báo cho công cụ tìm kiếm

Đảm bảo Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu cấu hình di động của bạn. Quan trọng nhất là Google phải hiểu trang của bạn để có thể xếp hạng nó đúng cách. Cách bạn thông báo cho Google tùy thuộc vào cấu hình di động bạn đã chọn.

Trong trường hợp trang web của bạn có thiết kế Responsive, thuật toán của Google có thể tự động hiểu nó mà không cần bạn phải thông báo cho Google. Khi bạn có một thiết kế đáp ứng, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có thẻ meta sau trong tiêu đề trang web của bạn.

<meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1.0">

Chế độ xem quyết định cách trang web của bạn sẽ được hiển thị trên thiết bị. Một trang web có thiết kế Responsive thay đổi kích thước dựa trên kích thước của màn hình. Khai báo một khung nhìn để trang web của bạn hiển thị chính xác trên mọi thiết bị.

Nếu trang web của bạn sử dụng cấu hình Dynamic Design , hãy đảm bảo bạn cho phép Google phát hiện cấu hình của bạn bằng tiêu đề Vary HTTP:

Vary: User-Agent

Vary nói với các công cụ tìm kiếm nội dung khác nhau sẽ được hiển thị trên máy tính để bàn và các thiết bị di động. Tiêu đề này thực sự quan trọng khi nội dung của bạn được phục vụ bởi bất kỳ hệ thống bộ đệm nào như Mạng phân phối nội dung và các hệ thống đó sẽ sử dụng tiêu đề này trong khi phục vụ nội dung trên các thiết bị khác nhau.

Trong trường hợp bạn duy trì các URL riêng biệt, ví dụ: example.com và m.example.com, thì bạn có thể thông báo cho Google bằng cách thêm một thẻ link rel=alternate trong phiên bản máy tính để bàn và ngược lại trên mobile như sau.

Desktop page should have following in its header:
<link rel="alternate" media="only screen and (max-width: 640px)"
href="http://m.example.com" >
Mobile page should have following in its header:
<link rel="canonical" href="http://www.example.com" >

Tránh những sai lầm thường gặp

Để tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động, hãy đảm bảo bạn tránh phạm phải các lỗi sau:

 • Tốc độ tải trang trên di động chậm – Mạng di động chậm hơn so với mạng Internet có dây, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến tốc độ tải trang di động của bạn. Đây là một yếu tố xếp hạng quan trọng của Google.  Google cung cấp một số công cụ tốt mà bạn có thể sử dụng như: – https://www.google.com/webmasters/tools/mobile-friendly/
 • Không chặn CSS và JavaScript– Google khuyên bạn nên sử dụng CSS và Javascripts nội tuyến cho các trang web thân thiện với thiết bị di động để có thể tải xuống cùng với nội dung. Vì vậy, nếu bạn không có nhiều CSS, thì hãy thử điều chỉnh nó trong thẻ chính; nhưng nếu bạn đang sử dụng nhiều CSS trong các tệp riêng biệt, thì hãy thử đưa nó ở dưới cùng. Quy tắc tương tự áp dụng cho Javascript, có thể được giữ bên trong trang hoặc được bao gồm ở cuối trang.
 • Chuyển hướng di động– Vì các mạng di động thường chậm, quá nhiều chuyển hướng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ load  Nếu bạn đang duy trì nhiều URL, hãy đảm bảo tất cả các liên kết của bạn trỏ đến các trang có liên quan. Trong trường hợp bạn duy trì nhiều URL và bạn nhận ra người dùng đang truy cập trang máy tính để bàn từ thiết bị di động và bạn có một trang di động tương đương ở một URL khác, sau đó chuyển hướng người dùng đến URL đó thay vì hiển thị lỗi 404.
 • Hình ảnh nặng– Hình ảnh quá nặng làm tăng thời gian tải, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn không thể loại bỏ chúng vì chúng hữu ích và hiệu quả. Do đó, bạn nên duy trì sự cân bằng giữa văn bản và hình ảnh nặng. Sử dụng một công cụ tốt để tối ưu hóa hình ảnh của bạn và lưu chúng ở độ phân giải thấp.
 • Tránh các trình cắm và cửa sổ bật lên– Các trình cắm như Flash và Java có thể không khả dụng trên thiết bị di động của người dùng.  Tránh sử dụng cửa sổ bật lên trên các trang di động vì việc đóng các cửa sổ bật lên này trên thiết bị di động trở nên khá vụng về.
 • Trong khi tạo một trang di động, hãy luôn nhớ rằng người dùng có không gian hạn chế để làm việc. Vì vậy, bạn cần phải ngắn gọn nhất có thể trong khi tạo tiêu đề, URL và mô tả meta – tất nhiên mà không ảnh hưởng đến bản chất hoặc chất lượng thông tin.

Khi tạo một trang di động, hãy luôn nhớ rằng người dùng có không gian hạn chế khi thao tác trên các thiết bị mobile. Vì vậy, bạn cần phải trình bày ngắn gọn nhất có thể trong khi tạo tiêu đề, URL và mô tả meta – tất nhiên việc này phải đảm bảo không ảnh hưởng đến bản chất hoặc chất lượng thông tin.

Công cụ hỗ trợ SEO Mobile hữu ích

Dưới đây là danh sách một số công cụ hữu ích mà bạn có thể sử dụng để cải thiện mức độ thân thiện với thiết bị di động của website

 • Công cụ quản trị trang web của Google– Sử dụng các công cụ và kỹ thuật có sẵn của Google để hiểu những gì nên sử dụng và những gì nên tránh trong khi thiết kế máy tính để bàn cũng như các trang web di động.
 • Mobile Emulator– Nó cho phép bạn xem cách trang web của bạn xuất hiện trên nhiều loại thiết bị di động.
 • Responsive Web Design Testing Tool – Sử dụng công cụ này để xem trang web phản hồi của bạn trông như thế nào trên nhiều thiết bị di động với các kích thước màn hình tiêu chuẩn khác nhau.
 • Screaming Frog– Đây là một công cụ hữu ích cho phép bạn phân tích trang web của mình và kiểm tra lại tất cả các chuyển hướng.
 • User Agent Switcher– Đây là một add-on Firefox mà bạn có thể sử dụng để tìm hiểu xem trang web của bạn trông như thế nào khi được truy cập từ một tác nhân người dùng khác.

Bây giờ bạn biết rõ hơn về SEO di động và biết cách để cải thiện nó để tăng lưu lượng truy cập đến từ nền tảng quan trọng này. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tại SEORankLead sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu SEO của bạn. Từ SEO mobile đến SEO Local hay dịch vụ SEO tổng thể. Liên lạc với chúng tôi hôm nay để sắp xếp một cuộc hẹn để tư vấn miễn phí của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *