Chat with us, powered by LiveChat
Shape Image One
Shape Image One
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
SEO OffPage là gì? 15 chiến lược SEO OffPage hiệu quả nhất 2020
 • Seoranklead
 • Tháng Tư 16, 2021
 • Không có bình luận

SEO OffPage là gì? 15 chiến lược SEO OffPage hiệu quả nhất 2020

Rate this post

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là xương sống của hầu hết các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số. Xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm giúp tăng lưu lượng truy cập trang web với các từ khoá mục tiêu.

Điều này giúp tăng cường nhận thức về thương hiệu và giúp bạn thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Nhưng hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp có xu hướng tập trung nhiều vào SEO Onpage đến nỗi họ hoàn toàn quên đi các chiến lược SEO OffPage.

Đối với các keyword cạnh tranh cao, việc SEO Onpage không đủ để bạn đạt được thứ hạng cao trên Google. Lúc này, chính chiến lược SEO OffPage sẽ đưa website của bạn lên đầu kết quả tìm kiếm của Google với những từ khoá đó.

SEO Offpage là gì?

SEO offpage đề cập đến tất cả các biện pháp được thực hiện bên ngoài trang web  để cải thiện vị trí của nó trong bảng xếp hạng tìm kiếm . Đây là các biện pháp giúp tạo ra càng nhiều backlink chất lượng cao càng tốt. SEO offpage tập trung vào việc tăng thẩm quyền cho tên miền của bạn thông qua hành động nhận liên kết từ các trang web khác. Chúng có thể là các liên kết từ một blog hoặc bất kỳ nguồn nào có liên quan. Các liên kết này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được sự phổ biến và mức độ uy tín của một trang web.

Hiểu một cách đơn giản nhất, SEO Offpage là cách cho Google biết những gì người khác nghĩ về trang web của bạn. 

Mỗi liên kết là một sự chứng thực của người khác trong mắt của công cụ tìm kiếm rằng nội dung của bạn là:

 • Chất lượng
 • Xứng đáng được xếp hạng

Tầm quan trọng của SEO Off-Page

Bạn cần có một chiến lược SEO Offpage thật tốt để giúp tối đa hóa kết quả SEO của mình.

Khi kết hợp với  SEO Onpage , việc xây dựng liên kết có thể giúp bạn ranking với các từ khoá cạnh tranh nhất. Một khi bạn học cách khai thác các chiến lược xây dựng liên kết khác nhau, bạn sẽ có thể thấy sự tăng trưởng lớn trong bảng xếp hạng và lưu lượng truy cập của mình trong một khoảng thời gian ngắn.

Việc xây dựng liên kết không những giúp Google có cái nhìn tốt về website mà ngay cả người dùng cũng cảm thấy tin tưởng vào website của bạn. Cứ thử tưởng tượng, nếu người đọc nhấp vào trang web của bạn từ một website uy tín như BBC, họ sẽ có một cái nhìn tích cực với thương hiệu của bạn.

Các yếu tố đánh giá một liên kết chất lượng trong SEO Offpage

Google đã giới thiệu backlink là một yếu tố xếp hạng trong thuật toán của mình vào năm 1998. Họ tin rằng các liên kết hoạt động như sự chứng thực và giúp họ xác định nội dung chất lượng và phù hợp với người dùng.

Thế nhưng, hệ thống này có một chút thiếu sót vì lúc này Google tập trung vào số lượng liên kết nhiều hơn. Nghĩa là, bạn càng có nhiều liên kết, càng tốt. Nhiều SEOer tận dụng điều đó, tạo ra các liên kết spam.

Khi thời gian trôi qua, Google đã tinh chỉnh thuật toán và việc xây dựng liên kết đã chuyển sang một hình thức khác. Số lượng nhường chỗ cho chất lượng và nguồn liên kết của bạn càng tốt thì website của bạn càng có nhiều sức mạnh.

Trước khi bạn đi sâu vào làm thế nào để có được các liên kết chất lượng, bạn cần hiểu những yếu tố để đánh giá một backlink chất lượng này và tại sao chúng lại quan trọng từ góc độ SEO.

 1. Sự liên quan về từ khóa

Mức độ liên quan là yếu tố bắt buộc trong xây dựng liên kết. Ví dụ: Giả sử bạn có một trang web phục vụ cho việc kinh doanh ống nước. Website của bạn có liên kết từ các trang web của doanh nghiệp thiết bị hệ thống ống nước có trọng lượng lớn hơn liên kết từ các trang web không liên quan tập trung vào khách du lịch, chuyến bay, khách sạn, v.v.

Các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh và hiểu được sự liên quan về các chủ đề  tốt hơn so với những trước đây. Google và các công cụ tìm kiếm khác rất coi trọng tính liên quan hơn hầu hết các yếu tố SEO Offpage khác.

Một trong những yếu tố về tính liên quan nữa mà nhiều người hay bỏ qua đó là về địa điểm. Ví dụ: Nếu bạn kinh doanh ống nước tại Sài Gòn thì các liên kết từ các đơn vị kinh doanh ống nước từ Hồ Chí Minh sẽ chất lượng hơn liên kết từ các trang web kinh doanh ống nước ở NewYork chẳng hạn.

Vi dụ:

Tôi muốn ranking từ khóa : Dịch vụ seo

Thì bạn muốn có một backlink  chất lượng nhất và một bài viết nào đó liên quan đến chủ đề về SEO. Thì đó là một backlink có sự liên quan cao.

 1. Độ tin cậy và phổ biến của tên miền

Mức độ tin cậy và phổ biến của các trang web bên ngoài hướng đến trang web của bạn cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý. Một trang web được biết đến càng nhiều thì liên kết càng mạnh. Một liên kết từ Thời báo New York có giá trị hơn rất nhiều so với tờ báo địa phương của bạn. Nhưng tờ báo địa phương đó có giá trị hơn website của tôi.

Ví dụ: nếu trang web của bạn có liên quan đến phát triển phần mềm hoặc thiết kế web, các liên kết từ các tên miền như Stack Overflow có giá trị hơn các trang web mới được xây dựng.

 1. Liên kết truyền thông xã hội

Nhận liên kết từ các nền tảng truyền thông xã hội là không còn là tuỳ chọn mà nó đã trở thành một yếu tố bắt buộc trong Offpage. Đã từng có những lúc, các liên kết từ nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Twitter không được coi trọng; nhưng ngày nay với sự phát triển ngày càng mạng mẽ của mạng xã hội, thì việc có được liên kết từ các trang này đã trở thành một yếu tố tất yếu. Bạn không thể bỏ qua nền tảng truyền thông xã hội.

 1. Nói không với Spamming

Liên kết từ các trang web spam rất nguy hiềm vì chúng có thể làm cho website của bạn bị dính tác vụ thủ công (hình phạt từ Google). Ví dụ: một trang web chứa phần mềm độc hại làm phiền người dùng. Các công cụ tìm kiếm có thể nhanh chóng phát hiện ra các trang web này và nếu website của bạn nhận được liên kết từ các trang web này, chắc chắn chất lượng của trang web sẽ bị ảnh hưởng.

Một hành vi khác cũng được liệt kê vào các hành động Spam đó là trang web của bạn có liên kết từ các nguồn không liên quan nhằm nỗ lực làm cho webite đó trở nên phổ biến hơn. Cuối cùng, các công cụ tìm kiếm sẽ tìm ra sự gian dối này. Bạn thậm chí có thể phải nhận một hình phạt từ Google cho hành động này.

 1. Domain Authority

 Thẩm quyền tên miền là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng liên kết. Các trang web như Stack Overflow đã hoạt động được một thập kỷ. Do đó, các trang web này có chỉ số độ tin cậy cao hơn nhưng điều đó không phải là tất cả. Hầu hết các tên miền phổ biến đã tồn tại khá lâu và được liên kết với các trang web có liên quan.

Các nghiên cứu cho thấy rằng một trang web mới hoạt động nhận được liên kết ngược từ một trang web có thẩm quyền có thể xếp hạng sớm nhanh chóng trên kết quả từ các Google ( SERPs) so với các trang web nhận liên kết từ các trang web không xác định. Ngoài ra, việc được liên kết đến các trang web độc hại có thể dẫn đến việc trang web của bạn bị phạt; nhưng nếu một trang web như Stack Overflow hoặc Quora nhận được các liên kết từ các trang web spam, thì nó sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

 1. Nội dung thu hút người dùng

Số lượng và chất lượng backlink cũng phụ thuộc khá nhiều vào nội dung trên trang web của bạn. Nếu bạn cung cấp nội dung chất lượng và thu hút, chắc chắn các blogger hay những người có ảnh hưởng liên quan đến chủ đề bạn chia sẻ sẽ liên kết đến trang web của bạn.

 1. Anchor Text

 Liên kết với anchortext có liên quan đến thương hiệu hoặc nội dung của bạn trên trang được liên kết có nhiều giá trị hơn. Văn bản neo cung cấp một dấu hiệu mạnh mẽ cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng về trang bạn đang liên kết đến.

Chiến lược xây dựng liên kết trong SEO OffPage hiệu quả nhất năm 2020

Bây giờ bạn đã biết được các yếu tố quan trọng trong việc xây dựng chiến lược Link Building hay SEO Off-Page. Trong phần này chúng tôi sẽ giúp bạn biết được các tài nguyên để xây dựng liên kết cũng như giúp tăng traffic đáng kể cho website, việc này dẫn đến giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn và cuối cùng là tăng doanh thu hiệu quả. Mặc dù nhiều chuyên gia SEO khuyên bạn nên sử dụng kết hợp các kỹ thuật mũ trắng, mũ đen và mũ xám trong việc xây dựng liên kết, nhưng ở đây chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa các kỹ thuật mũ đen và mũ xám vì chúng nhất định sẽ bị Google phát hiện không sớm thì muộn và dẫn đầu các hình phạt đáng tiếc. Ở đây, chúng tôi chỉ thảo luận về các kỹ thuật Link Building mũ trắng, bởi vì chúng tôi tin rằng đây là chìa khóa cho một chiến lược SEO thành công.

 1. Xây dựng chiến lược liên kết nội bộ vững chắc trong offpage

Bạn muốn có nhiều backlink đến website của mình để tăng lưu lượng truy cập? Tất nhiên, bạn muốn, tôi cũng muốn và tất cả các SEOer ngoài kia đều muốn điều đó.

Những trước khi xoắn tay áo và tìm kiếm những liên kết chất lượng đó thì bạn sẽ cần phải cải thiện các liên kết nội bộ bên trong website. Chiến lược liên kết nội bộ vững chắc về cơ bản sẽ tạo thành một hiệu ứng phễu.

Nếu ai đó click vào một backlink dẫn đến website của bạn, bạn cần đảm bảo rằng trang web đó được tối ưu hóa và điều hướng được người dùng đến các trang khác trên website. Vì thế, bạn nên xây dựng chiến lược liên kết nội bộ thật mạnh mẽ trước khi đi vào một chiến lược SEO Offpage vững chắc.

 1. Lựa chọn một chiến lược Link Building vững chắc

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn đầy đủ những chiến lược xây dựng backlink mũ trắng hiệu quả. Công việc của bạn là quyết định cái nào sẽ phù hợp với bạn và kết hợp chúng thành một chiến lược tiếp thị trực tuyến gắn kết.

Có ba loại liên kết chính: liên kết tự nhiên, liên kết được xây dựng thủ công hoặc liên kết tự tạo.

 • Liên kết tự nhiên: người dùng / khách hàng / người đọc biết nội dung trên trang của bạn. Họ có cái nhìn tích cực về thông tin hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp và cuối cùng sẽ dẫn một liên kết đến website của bạn như một dấu hiệu của sự tin tưởng, đánh giá cao về trang web đó.
 • Xây dựng liên kết thủ công: có được thông qua các nỗ lực xây dựng liên kết trực tiếp; cố tình yêu cầu khách hàng liên kết với sản phẩm của bạn hoặc cố gắng làm cho những người có ảnh hưởng trong ngành chia sẻ nội dung của bạn;
 • Liên kết tự tạo: có được khi bạn đăng liên kết trang web thông qua các chữ ký diễn đàn, comment trên blog, hoặc hồ sơ người dùng,…(hầu hết đều nhập vào danh mục mũ đen)

Ngoài ra còn có một loạt các thuộc tính liên kết bạn cũng cần phải biết đến:

 • rel=”sponsored”: Thuộc tính này khai báo các liên kết trên trang trỏ ra ngoài là liên kết quảng cáo hoặc được tài trợ
 • rel=”ugc”: Được khuyến nghị cho các liên kết có nội dung do người dùng tạo. Ví dụ những liên kết từ forum, diễn đàn hoặc comment các blog…
 • rel=”nofollow”: Thuộc tính này khai báo với các công cụ tìm kiếm không đi theo các liên kết khác trên trang web.
 1. Theo dõi Backlinks

Đây là một yếu tố quan trọng trong SEO OffPage. Việc theo dõi backlink sẽ giúp bạn biết được nguồn và số lượng backlink bạn có được trong một khoảng thời gian.

Có nhiều công cụ để giúp bạn tìm ra những nguồn đã liên kết với website của bạn, bao gồm Ảhefs và SEMrush .

Sử dụng những công cụ này, bạn sẽ có thể xem và theo dõi tất cả các backlink. Điều này cho phép bạn giám sát chất lượng của các liên kết, cũng như thực hiện các chỉnh sửa đối với các liên kết bị hỏng, v.v.

Đối với các doanh nghiệp phụ thuộc vào khách hàng địa phương, SEO Local là chìa khóa trong chiến lược SEO tổng thể. Đó là lý do tại sao bạn cần tối ưu hóa trang Google My Business của mình và đảm bảo các thông tin có tính nhất quán với website như thông tin liên hệ, tên doanh nghiệp,…. Đây cũng được xem là một nguồn baclink quan trọng và chất lượng.

 1. Tạo nội dung nhất quán, chất lượng cao

Tôi biết, nhiều bạn sẽ đang nghĩ rằng việc này liên quan nhiều hơn đến SEO Onpage

Nhưng vấn đề là, nếu bạn muốn mọi người liên kết trở lại trang web của mình, bạn phải cung cấp cho họ một lý do để thực hiện.

Nội dung chất lượng là cách tốt nhất để làm điều đó. Đảm bảo rằng trang web của bạn được đăng tải nội dung thú vị, có chất lượng cao, điều này không chỉ giúp giữ khách truy cập trên trang web của bạn lâu hơn mà còn dễ dàng để họ có thể chia sẻ những thông tin này đến mọi người.

 1. Xây dựng sự hiện diện truyền thông xã hội mạnh mẽ

Google đã nói : Không, phương tiện truyền thông xã hội không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp khi nói đến SEO.

Nhưng khi nói đến SEO OffPage, nó chắc chắn là một yếu tố gián tiếp .

Nó diễn ra như sau: bạn viết một đoạn nội dung tuyệt vời và chia sẻ nó trên Facebook (hoặc Twitter, LinkedIn, ….). Bởi vì nó tuyệt vời, nội dung này tạo ra nhiều chia sẻ và liên kết (và như chúng ta biết, liên kết là một yếu tố xếp hạng trực tiếp.) Số lượng liên kết và chia sẻ mà nó đạt được thông báo với Google, khiến nội dung của nó có được thứ hạng trên SERPs.

Để tận dụng lợi ích gián tiếp của phương tiện truyền thông xã hội, bạn cần có một chiến lược tăng tương tác và kế hoạch nội dung vững chắc.

Một số yếu tố chính cần ghi nhớ là:

 • Hãy nhất quán – Bạn cần xuất bản nội dung chất lượng cao thường xuyên và tăng cường tương tác với những người theo dõi bạn bằng cách trả lời các bình luận của họ.
 • Hãy chủ động – Để xây dựng được niềm tin thương hiệu và tạo ra khách hàng trung thành, bạn không chỉ xây dựng hình ảnh là người bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Điều quan trọng hơn cả là bạn phải được mọi người công nhận là một nguồn thông tin đáng tin cậy trong cộng đồng trực tuyến mà bạn đang tham gia.
 • Hãy là con người – Khi bạn đang trả lời các câu hỏi và nhận xét, hãy luôn viết nó theo cách nói tự nhiên. Không ai muốn nói chuyện với một robot cứng nhắc cả.

Đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi khi nói đến phương tiện truyền thông xã hội, nhưng việc kết hợp những lời khuyên này vào chiến lược SEO OffPage có thể giúp bạn có ưu thế vượt trội hơn đối thủ.

 1. Kết nối với Influencers

Một người ảnh hưởng là gì? Một số người có lượt theo dõi gần như “the best” trong lĩnh vực của bạn – thường là trên phương tiện truyền thông xã hội – người đó có bài đăng tạo ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lượt thích và chia sẻ cũng như có một lực lượng fan hùng hậu.

Và bạn có thể khai thác đối tượng đó trong chiến lược Link Building của mình .

Hãy thử tượng tượng, nếu một người mà bạn rất tin tưởng giới thiệu một thương hiệu mới cho bạn, có lẽ bạn sẽ tiếp nhận lời khuyên của họ hơn một người xa lạ giới thiệu cho bạn cũng thương hiệu mới đó.

Đó là cốt lõi của Influencer marketing và thường chiến lược này bao gồm 3 bước:

 1. Xác định một người có tầm ảnh hưởng trong niche của bạn
 2. Tiếp cận với họ
 3. Thuyết phục họ tham gia hoặc chia sẻ một phần nội dung của bạn

Kết quả là gì? Bạn có thêm backlink từ các nguồn cực kỳ chất lượng.

 1. Nhận xét và tương tác trên Diễn đàn và Blog

Hãy xác định các blog phổ biến trong ngành của bạn và đưa ra quan điểm hay để lại nhận xét.

Tương tự với các diễn đàn phổ biến trên Reddit và Quora. Nếu bạn có một quan điểm và kiến thức liên quan, hãy bình luận và đưa ra ý kiến cá nhân của mình. Nó có thể lọt vào mắt của blogger hoặc người có ảnh hưởng trong ngành của bạn.

Tham gia vào các cuộc trò chuyện trong ngành sẽ giúp tên tuổi của bạn được nhiều người biết đến và bắt đầu xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng, từ đó bạn có thể nhận được một liên kết chất lượng trong tương lai.

 1. Tạo Chiến dịch tiếp cận cộng đồng 

Bạn đã tạo ra một phần nội dung chất lượng và thu hút. Điều đó thật tuyệt, nhưng công việc của bạn chưa kết thúc ở đấy.

Hãy chắc chắn rằng nội dung đó tiếp cận đúng người bằng cách tạo một chiến dịch tiếp cận cộng đồng.

Nếu bạn đã tham gia vào các phương tiện truyền thông xã hội và các cuộc trò chuyện liên quan đến ngành, bạn nên biết về một số người có ảnh hưởng lớn. Tiếp đến, khi bạn đã viết một tác phẩm mà bạn nghĩ sẽ khiến họ sẽ quan tâm, hãy gửi email hoặc tin nhắn trực tiếp để xem họ có chia sẻ bài đăng của bạn không.

 1. Guest Post 

Guest Post  từ lâu đã là một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng liên kết. Và nhớ; chất lượng đặc biệt quan trọng ở đây. Đừng kết hợp một blog được tạo ra đơn giản chỉ để cho liên kết.

Để bắt đầu, bạn cần làm theo một vài bước:

 1. Tìm blog trong lĩnh vực và ngành công nghiệp của bạn.
 2. Phân tích nội dung của họ và tìm kiếm một vài ý tưởng chủ đề họ đang thiếu.
 3. Tiếp cận với họ thông qua hình thức liên hệ trực tuyến, email hoặc thậm chí qua Twitter để kiểm tra xem họ có quan tâm đến việc nhận nội dung từ những người đóng góp mới hay không.
 4. Hãy cho họ xem công việc trước đây của bạn và đề xuất một vài chủ đề.
 5. Viết, xuất bản và quảng bá.

Guest Post  có nhiều lợi thế. Bạn không chỉ nhận được một liên kết từ một trang web có liên quan, mà còn có thể thu hút lưu lượng truy cập đến trang web của bạn từ liên kết đó.

 1. Sử dụng video

Bạn biết không? YouTube nhận được hơn 30 triệu khách truy cập mỗi ngày .

Điều này làm cho nó trở thành một phương tiện lý tưởng để đưa tên tuổi của bạn tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng.

Bắt đầu đơn giản bằng các liên kết website với mô tả trong kênh Youtube của bạn. YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới, nghĩa là bạn phải tối ưu video như bất kỳ nội dung nào trên website.

Bao gồm tối ưu các từ khóa mục tiêu và đảm bảo video của bạn có chất lượng cao . Liên kết với các video đến nội dung chuyên sâu hơn trên website và bạn có thể sẽ thấy được những lợi ích mà nó mang lại.

 1. Sử dụng trình chiếu 

SlideShare thường bị bỏ qua, nhưng nó có thể là một liên kết có giá trị cho kế hoạch SEO Offpage của bạn.

Tại sao? Bởi vì Google thực sự thích SlideShare.

Vì vậy, hãy đảm bảo tài khoản của bạn được tối ưu hóa với các từ khóa và liên kết đến trang web cũng như các tài khoản truyền thông xã hội khác của bạn.

 1. Kiểm tra các liên kết bị hỏng trên các trang web khác

Phân tích các liên kết trên trang web của một ai đó (hy vọng một influencer hay lãnh đạo tư tưởng trong niche của bạn), tìm thấy bất kỳ liên kết 404, và liên hệ với chủ sở hữu trang web về liên hỏng mà bạn đã tìm thấy.

Để thực sự gặt hái những lợi ích, hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị nội dung trên website của mình để lấp đầy liên kết bị hỏng mà bạn tìm thấy. Bằng cách đó, khi bạn tiếp cận với chủ sở hữu trang web, bạn có thể đề xuất thay thế link 404 đó với một bài viết liên quan trên website của bạn.

Tại sao điều này làm việc? Bởi vì không ai thích các liên kết bị hỏng trên trang của họ cả.

 1. Viết lời chứng thực, đánh giá

Đây là một mẹo đơn giản: viết đánh giá hoặc lời chứng thực trên sản phẩm, dịch vụ của một ai đó trong ngành là một cách dễ dàng để có được liên kết.

Tại sao? Bởi vì rất có thể họ sẽ bao gồm một liên kết quay lại trang web của bạn với đánh giá mà bạn gửi cho họ.

 1. Liên kết với người khác

Việc liên kết đến một website khác bởi vì bạn thấy rằng nội dung đặc biệt phù hợp hoặc hữu ích với khán giả của bạn và giúp hỗ trợ bài viết của bạn.

Vậy tại sao không cho tác giả biết? Không chỉ giúp xây dựng mối quan hệ, mà họ có thể trả lại website bạn một liên kết đến trong tương lai.

 1. Nghiên cứu dựa trên đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu dựa trên đối thủ cạnh tranh luôn luôn cần thiết khi xây dựng liên kết hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu những liên kết ngược nào được nhận bởi đối thủ cạnh tranh và lưu các tương tác đó để phân tích đối tượng và nhóm người dùng tiềm năng. Bạn cũng có thể tìm hiểu về các đối tác hoặc chi nhánh của họ trong phân khúc đó.

SEO Offpage là một phần không thể thiếu để tối ưu hóa trang web của bạn và thu hút thêm nhiều độc giả cũng như khách hàng tiềm năng.

Và hãy nhớ, có nhiều lựa chọn hơn.

Điều quan trọng nhất là tìm ra những gì hiệu quả và thích hợp với chiến lược SEO tổng thể của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *