Chat with us, powered by LiveChat
Shape Image One
Shape Image One
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
SEO từ khoá là gì? Hướng dẫn chọn từ khoá SEO mang lại đơn hàng hiệu quả
 • Sử Mai Thư
 • Tháng Mười Hai 28, 2023
 • Không có bình luận

SEO từ khoá là gì? Hướng dẫn chọn từ khoá SEO mang lại đơn hàng hiệu quả

Rate this post

Trong bài viêt này, chúng tôi sẽ đưa ra những giải thích dễ hiểu nhất về từ khoá SEO, cách chọn từ khóa cho chiến lược SEO và cách SEO từ khoá trên website của bạn.

Bạn có biết, ngày nay người tiêu dùng thường tìm kiếm những sản phẩm và dịch vụ họ cần trên môi trường trực tuyến hay internet. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn muốn họ trở thành khách hàng của mình thì bạn cần xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm cho những từ và cụm từ họ đang tìm kiếm.

SEO từ khoá

Và cũng không phải ngẫu nhiên trang web của bạn nằm trong top kết quả tìm kiếm mà đó là cả một quá trình được gọi là SEO (Search Engine Optimization) – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn là người mới biêt đến thuật ngữ SEO và muốn đào sâu vào kênh Digital Marketing này thì việc đầu tiên cần tìm hiểu về từ khoá SEO và cách đưa từ khoá xuất hiện trên công cụ tìm kiếm hay còn gọi là SEO từ khoá.

Vậy từ khoá SEO là gì và tại sao nó lại là thuật ngữ quan trọng nhất trong SEO?

Từ khoá là gì?

Từ khóa (còn được gọi là “từ khóa SEO”, “cụm từ khóa” hoặc “truy vấn tìm kiếm”) là những từ và cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm thông tin về một chủ đề cụ thể.

Lưu ý: Bất kỳ truy vấn nào, dù là một từ hay một cụm từ dài được sử dụng trong công cụ tìm kiếm đều được coi là từ khóa.

Ví dụ: Bạn đang bán quần áo online trên website và muốn tìm kiếm một đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp. Điều đầu tiên bạn nghĩ đến là vào Google và tìm kiếm.

Bạn thực hiện hành động tìm kiếm từ “thiết kế website” và Google trả về cho bạn các kết quả như sau:

 

Từ khoá SEO là gì

Ở ví dụ trên thì cụm từ “thiết kế website” được gọi là từ khoá SEO và Google là công cụ tìm kiếm.

SEO từ khoá là gì?

Từ khoá SEO là các từ hoặc cụm từ giúp mọi người có thể tìm thấy trang web của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… Và việc tối ưu hoá trang web của bạn với từ khóa này là quá trình SEO từ khoá có thể giúp bạn thu hút nhiều người dùng và lượng truy cập hơn đến website.

Nói cách khác, bạn cần biết khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin liên quan đến ngành hàng của bạn qua những từ hoặc cụm từ nào. Từ đó, bạn sẽ tiến hành tối ưu website theo các từ khoá đó để khách hàng có thể nhìn thấy bạn trên công cụ tìm kiếm, nếu không họ sễ truy cập vào các trang web khác và phần lớn là đối thủ của bạn. Việc triển khai SEO từ khóa sẽ giúp trang web của bạn có thứ hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh.

Đây là lý do tại sao việc phát triển danh sách từ khóa SEO là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bởi vì từ khóa là nền tảng cho một chiến dịch SEO thành công.

Phân loại từ khoá SEO

Sau khi đã hiểu được định nghĩa từ khoá SEO và tầm quan trọng của nó, chúng ta cùng đi sâu vào các loại từ khóa SEO. Cách phân loại từ khoá phụ thuộc vào các tiêu chuẩn khác nhau như:

 1. Phân loại theo độ dài từ khoá
 2. Phân loại theo mục đích tìm kiếm (Search Intent)

Theo độ dài từ khoá

Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến:

 • Short-tail keywords (Từ khoá đuôi ngắn)
 • Long-tail keywords (Từ khoá đuôi dài)

Short-tail keywords

Từ khóa đuôi ngắn – Short-tail keywords thông từ bao gồm 1-2 từ. Loại từ khoá này thường đại diện cho một chủ đề lớn và có lượng tìm kiếm cực cao, nghĩa là có rất nhiều người tìm kiếm chúng mỗi tháng.

Ví dụ: Ai đó gõ “bất động sản” vào Google. Những gì họ đang tìm kiếm? Đó có thể là tin tức thị trường bất động sản, mua bán bất động sản hoặc cho thuê bất động sản v.v.

Nghe có vẻ rất hợp lý nếu bạn chọn các từ khóa này cho chiến lược SEO. Vìsuy cho cùng, bạn cũng rất muốn website của mình xuất hiện trước càng nhiều người càng tốt, phải không?

Thật không may, các từ khóa đuôi ngắn cũng có tính cạnh tranh rất cao, đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ khó xếp hạng với các từ khoá này.

Đó là lý do tại sao từ khóa ngắn không phải là từ khóa tối ưu cho SEO, đặc biệt là đối với các website mới. Ngược lại, nếu một doanh nghiệp đã xây dựng và tối ưu SEO nhiều năm thì vẫn có thể nhắm mục tiêu các từ khóa ngắn này.

Đặc điểm chung: Từ khoá ngắn thường có Search Volume (lưu lượng tìm kiếm) cao, mang ý nghĩa tượng trưng cho một chủ đề lớn nên tỷ lệ chuyển đổi rất thấp và cạnh tranh cao.

Long-tail keywords

Từ khoá đuôi dài – Long-tail keywords là các từ khoá SEO có thể bao gồm từ 3 đến 10 từ riêng lẻ và thậm chí nhiều hơn.

Ví dụ: Trong ví dụ tương tự như trên, các từ khoá: thông tin thị trường bất động sản, mua bán bất động sản, cho thuê bất động sản,…là những từ khóa đuôi dài.

Long-tail keywords thường có lượng tìm kiếm thấp hơn nhưng cũng ít cạnh tranh hơn nhiều. Điều này có nghĩa là mặc dù có ít người tìm kiếm chúng hơn mỗi tháng nhưng bạn có cơ hội tiếp cận những người đó.

Ngoài ra, từ khóa đuôi dài thường mục đích tìm kiếm rõ ràng hơn nhiều so với từ khóa đuôi ngắn.

Đặc điểm chung: Từ khoá dài thường có Search Volume thấp hơn, mang mục đích tìm kiếm rõ ràng nên tỷ lệ chuyển đổi cao và ít cạnh tranh hơn.

Theo mục đích tìm kiếm (Search Intent)

Nếu bạn phân loại từ khóa của mình dựa trên mục đích tìm kiếm — tức là mục đích đằng sau truy vấn tìm kiếm của người dùng, các từ khoá SEO này bao gồm:

 • Informational keywords – Từ khoá thông tin
 • Navigational keywords – Từ khoá điều hướng
 • Commercial keywords – Từ khoá thương mại
 • Transactional keywords – Từ khoá giao dịch

Informational keywords

Từ khóa thông tin là các truy vấn tìm kiếm được sử dụng với mục đích tìm hiểu thông tin. Ví dụ: mẹo phân biệt nước hoa thật hoặc giả, mẹo mua xe cũ,…

Các từ khoá thông tin thường có dạng câu hỏi nhưng không phải lúc nào cũng thế. Chúng thường băt đầu bằng các từ như:  tại sao, như thế nào, …

Kết quả tìm kiếm được Google trả về thường chứa các đoạn trích nổi bật, cung cấp cho người tìm kiếm câu trả lời nhanh chóng.

Informational keywords nằm ở đầu phễu marketing. Điều này có nghĩa là mọi người đến các trang web để tìm hiểu thông tin trước và ít có khả năng thực hiện hành động chuyển đổi (ví dụ: mua hàng).

Kết quả là từ khoá thông tin có xu hướng có tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn. Nhưng nó có thể giúp bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu, tạo được niềm tin ban đầu với khách hàng.

Đặc điểm chung: Từ khoá nhằm mục đích tìm hiểu thông tin và có tỉ lệ chuyển đổi thấp.

Navigational keywords

Người tìm kiếm sử dụng từ khóa điều hướng để tìm một trang web hoặc một website cụ thể.

Khi ai đó nhập một trang web hoặc tên thương hiệu vào công cụ tìm kiếm, họ sẽ thực hiện tìm kiếm điều hướng.

Dưới đây là một số ví dụ về từ khóa điều hướng:

Người tìm kiếm đã biết đến công ty hoặc sản phẩm cụ thể. Và muốn tìm đúng trang web hoặc vị trí cửa hàng để tiếp cận sản phẩm hoặc dịch vụ này.

Đặc điểm chung: Từ khoá thương hiệu và có tỉ lệ chuyển đổi cao.

Commercial keywords

Người tìm kiếm sử dụng từ khóa thương mại để nghiên cứu các thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Họ có thể muốn kiểm tra đánh giá, so sánh sản phẩm hoặc tìm kiếm chương trình giảm giá.

Bạn có thể nhắm mục tiêu các từ khóa này bằng các bài viết so sánh, bài viết danh sách, bài đánh giá tùy thuộc vào từ khóa cụ thể.

Dưới đây là các ví dụ về từ khoá thương mại

 • Đánh giá dịch vụ SEORankLead
 • Pepsi vs. Coca Cola
 • Nước mắm Phú Quốc ngon nhất

Những từ khóa thể hiện ý định mua hoặc thực hiện một số hình thức mua hàng trong tương lai của người tìm kiếm. Vì vậy, họ có thể giúp bạn tiếp cận những khách hàng tiềm năng chất lượng cao.

Đặc điểm chung: Từ khóa thể hiện ý định mua nhưng chưa chắc chắn, có tỉ lệ chuyển đổi khá cao.

Transactional keywords

Tương tự như các từ khóa có mục đích thương mại, các cụm từ khoá giao dịch được người tìm kiếm sử dụng trong các giai đoạn sau của hành trình khách hàng. Nhưng đến đây, họ đã sẵn sàng mua và nó thể hiện trong truy vấn tìm kiếm.

Dưới đây là một số ví dụ về từ khoá giao dịch

 • Mua Bitcoin
 • Cần thuê nhà quận 2
 • Sửa tủ lạnh tại nhà

Những từ khóa này có thể được nhắm mục tiêu bằng quảng cáo trả phí và các trang sản phẩm được tối ưu hóa cao. Hoặc các landing page khác nơi người dùng có thể thực hiện hành động ngay lập tức trên trang web.

Đặc điểm chung: Từ khoá thể hiện ý định mua hàng mạnh mẽ và có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

Tầm quan trọng của việc chọn từ khoá SEO

Từ khóa rất quan trọng vì chúng giúp bạn hiểu người dùng đang tìm kiếm gì và nội dung bạn cần cung cấp để đáp ứng nhu cầu của họ. Từ khóa bạn chọn giúp xác định chiến lược nội dung và chủ đề sẽ đưa vào website.

Từ khoá SEO giúp bạn hiểu được mọi người đang quan tâm gì trên môi trường online. Khi tiến hành nghiên cứu từ khóa, bạn. có thể biết được thông tin chi tiết về những gì mọi người đang tìm kiếm trên internet.

Thông tin này rất quan trọng vì nó cung cấp cho người viết bài phản hồi ngay lập tức về việc liệu ý tưởng nội dung này có đáng để dành thời gian và nguồn lực hay không.

Tiêu chí lựa chọn từ khoá cho chiến lược SEO

Những từ khóa SEO mà bạn chọn phụ thuộc hoàn toàn vào mục tiêu kinh doanh và SEO của bạn.

Nếu bạn không biết mình muốn đạt được điều gì với nỗ lực SEO thì rất khó để xác định các từ khóa có giá trị nhất cho doanh nghiệp của bạn. Mặt khác, với mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng chọn những từ khóa phù hợp giúp chiến lược SEO của bạn đi đúng hướng.

Hãy thử trả lời các câu hỏi sau khi nghiên cứu từ khoá chô chiến lược SEO:

 1. Bạn muốn loại lưu lượng truy cập nào?
 2. Bạn đang tìm kiếm những khách truy cập sẵn sàng mua hàng hay bạn muốn tăng nhận diện về thương hiệu?
 3. Đối tượng mục tiêu của bạn là ai hay bạn đang muốn thu hút một lượng lớn nhân khẩu học như thế nào?
 4. Bạn muốn thấy kết quả SEO từ khoá nhanh đến mức nào?

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại từ khóa sẽ phù hợp nhất với chiến lược SEO của mình.

Hướng dẫn chọn từ khoá SEO chi tiết từng bước

Bây giờ bạn đã biết từ khóa SEO là gì, chắc hẳn bạn đang thắc mắc về cách chọn từ khóa cho SEO. Hiện nay, có rất nhiều công cụ giúp tìm từ khóa SEO, cũng như các phương pháp nghiên cứu từ khoa mà bạn có thể sử dụng để lựa chọn các từ khoá tối ưu.

1. Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Việc chọn từ khóa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với nhiều công cụ trực tuyến khác nhau mà bạn có thể sử dụng để nghiên cứu từ khoá SEO.

Nếu bạn đang chạy các chiến dịch PPC bằng Google Ads, Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google ( Google Keyword Planner) là một trong những lựa chọn tốt nhất vì nó lấy dữ liệu trực tiếp từ Google Ads. Công cụ này cung cấp thông tin chính xác về lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh của từng từ khóa. Google Keyword Planner cũng gợi ý các từ khóa dựa trên nội dung đã có trên trang web của bạn.

Nếu bạn không có bất kỳ chiến dịch Google Ads nào đang hoạt động – bạn có thể chọn từ một số công cụ nghiên cứu từ khóa khác. Mặc dù phần lớn đều là các công cụ trả phí nhưng vẫn có những tùy chọn miễn phí mà bạn có thể sử dụng để tìm từ khóa cho SEO.

Một vài ví dụ về một số công cụ miễn phí bao gồm:

2. Tập trung vào các từ khóa dài

Khi bạn xác định các từ khóa khả thi cho trang web của mình, điều quan trọng là phải tập trung vào các từ khóa đuôi dài.

Mặc dù bạn có thể chọn một vài từ khóa ngắn hơn (đặc biệt là các từ khóa có thương hiệu, như tên công ty của bạn) cho trang chủ, nhưng việc xác định các từ khóa đuôi dài phải là mục tiêu hàng đầu.

3. Tìm kiếm từ khóa có lượng tìm kiếm cao và độ cạnh tranh thấp

Mặc dù các từ khóa đuôi dài có xu hướng cạnh tranh thấp nhưng bạn vẫn nên kiểm tra lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh của từng từ khóa khi thực hiện nghiên cứu từ khoá SEO.

Một số ngành nhất định có tính cạnh tranh cao hơn các ngành khác và ngay cả các từ khóa đuôi dài cũng có thể khó xếp hạng.

Tuy nhiên, bất kể ngành nghề của bạn là gì, điều quan trọng là phải theo dõi độ khó để xếp hạng cho bất kỳ từ khóa nào. Nếu bạn không có cơ hội xếp hạng cho một cụm từ cụ thể thì việc tối ưu hóa một trang cho cụm từ đó sẽ là một sự lãng phí cả về thời gian và nguồn lực.

Thay vào đó, hãy tập trung vào các từ khóa mà bạn có cơ hội được xếp hạng và mang lại lưu lượng truy cập cho trang web của mình.

Cách tối ưu từ khoá trong SEO

Cách chèn từ khoá SEO

Khi bạn đã chọn được bộ từ khóa SEO, bạn sẽ cần chèn và tối ưu chúng trên toàn bộ trang web của mình. Tốt nhất bạn nên tập trung vào một từ khóa trên mỗi trang. Điều này cho phép trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định trọng tâm hoặc chủ đề chính của trang cụ thể và cung cấp kết quả đó cho các tìm kiếm có liên quan.

Bắt đầu sử dụng từ khóa SEO trên trang web của bạn ở các vị trí sau:

URL

Trước tiên, bạn nên đảm bảo rằng tất cả các URL của bạn đều thân thiện với SEO. Nếu không, hãy làm lại cấu trúc URL của bạn, thêm từ khóa có liên quan vào URL mới và thiết lập chuyển hướng 301 cho các URL cũ mà bạn muốn thay đổi.

Meta Tags

Sau đó, hãy đưa từ khóa vào các thẻ meta như thẻ tiêu đề và thẻ heading.

Title Tag là tiêu đề của website, đảm bảo mỗi trang web chỉ có 1 Title Tag duy nhất và thẻ tiêu đề cần chứa từ khoá.

Heading Tags là các tiêu đề phụ trên một trang chia nhỏ các phần hoặc ý tưởng khác nhau. Những điều này không chỉ cho công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu tốt hơn mà còn giúp người dùng dễ dàng lướt qua thông tin họ muốn tìm hiểu.

Content

Tiếp theo, bạn đọc qua từng trang và đảm bảo rằng từ khóa mục tiêu được sử dụng một cách tự nhiên một vài lần trong nội dung tránh việc nhồi nhét từ khoá. Để có kết quả tốt nhất, hãy thử và sử dụng từ khóa SEO trong đoạn đầu tiên của nội dung.

Việc nhồi nhét từ khóa đi ngược lại tất cả các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm và dẫn đến một hình phạt ngăn trang web của bạn hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, các trang chứa đầy từ khóa thường vô nghĩa hoặc không mang lại giá trị cho khách truy cập.

Images

Mặc dù công cụ tìm kiếm không thể “nhìn thấy” hình ảnh nhưng vẫn có thể “đọc” chúng.

Đó là lý do tại sao bạn nên tối ưu hóa hình ảnh với từ khóa SEO. Bạn có thể thêm từ khóa vào tên tệp hình ảnh cũng như văn bản thay thế (ALT). Nếu bạn thêm từ khóa vào văn bản thay thế, hãy đảm bảo từ khóa đó được chèn một cách tự nhiên và có ý nghĩa.

Bạn cần giúp đỡ trong việc tìm kiếm từ khoá SEO?

SEORankLead có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và lên chiến lược SEO. Nghiên cứu và lựa chọn từ khóa SEO phù hợp là một phần thiết yếu của quy trình SEO của chúng tôi.

Khi bạn làm việc với SEORankLead, chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn về doanh nghiệp và ngành hàng của bạn, đồng thời đội ngũ SEO sẽ thực hiện tất cả các nghiên cứu chuyên sâu cần thiết để hiểu khách hàng tiềm năng của bạn muốn gì. Từ đó, đưa ra được danh sách từ khoá hiệu quả nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận tư vấn chiến lược SEO miễn phí dành tiêng cho webite của bạn và tìm hiểu thêm về cách chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu về SEO để thu hút nhiều lưu lượng truy cập từ khách hàng tiềm năng hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *