Chat with us, powered by LiveChat
Shape Image One
Shape Image One
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
SEO ROI là gì? Cách ước tính ROI SEO
  • Seoranklead
  • Tháng Tư 16, 2021
  • Không có bình luận

SEO ROI là gì? Cách ước tính ROI SEO

Rate this post

Dưới đây là những phân tích đầy đủ về lý do SEO là khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện trong doanh nghiệp của mình. Tìm hiểu về ROI của SEO (+ trong bao lâu để bạn có thể thấy ROI đến từ SEO).

Đầu tiên, chúng tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn cho câu hỏi SEO là gì, nói về lý do tại sao nó quan trọng và nó giúp gì cho sự tăng trưởng khách hàng của doanh nghiệp.

Chúng tôi cũng sẽ có một sự so sánh ROI của SEO với ROI của PPC để giúp bạn biết được nên đầu tư nào kênh tiếp thị trực tuyến nào. Chúng tôi sẽ kết thúc với một mốc thời gian dự tính mà bạn có thể kiếm lại số tiền đã đầu tư vào SEO.

SEO là gì?

SEO, hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là một cách tiếp thị giúp website doanh nghiệp của bạn hiển thị ở đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) khi khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm một truy vấn liên quan đến dịch vụ, sản phẩm mà bạn cung cấp.

Tại SEO quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp?

Một nghiên cứu năm 2018 được thực hiện bởi  SparkToro đã tiết lộ rằng nguồn truy cập đến website bắt nguồn từ Google đang dẫn đầu và chiếm tỷ lệ rất lớn. Google chiếm 57,8% tổng lưu lượng truy cập đến website trang.

Nghiên cứu traffic từ Google

Nói cách khác, nếu bạn định đầu tư vào một kênh tiếp thị, bạn nên đầu tư vào SEO. Nếu nghiên cứu trên đây không đủ tính thuyết phục, tôi sẽ liệ kê một vài thống kê bổ sung về giá trị của SEO:

72% các nhà tiếp thị trực tuyến nói rằng là chiến thuật SEO mang đến hiệu quả cao nhất.

81% mọi người thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

47% người tiêu dùng đọc 3-5 mẩu nội dung trên website của một công ty trước khi nói chuyện với một nhân viên bán hàng từ công ty đó.

Khách hàng tiềm năng từ các công cụ tìm kiếm có tỷ lệ mua hàng lên đến 14,6% , trong khi khách hàng tiềm năng bên ngoài (ví dụ như gọi điện, gửi thư trực tiếp, v.v.) có tỷ lệ mua hàng chỉ 1,7%.

Làm thế nào để bạn tính toán ROI khi đầu tư vào SEO?

Để giúp khách hàng tiềm năng tin tưởng hơn vào SEO, tôi sẽ chỉ đưa ra một phương trình để ước tính ROI của một chiến dịch SEO mà SEORankLead đã thử nghiệm và thấy nó hoạt động trong thực tế! Phương trình dưới đây cung cấp cái nhìn sâu sắc về lưu lượng truy cập, chuyển đổi và doanh thu của chiến dịch SEO cụ thể.

Phương trình ước tính SEO ROI

Đây là một ảnh chụp nhanh của phương trình:

Phương trình ước tính SEO ROI

Dưới đây là giải thích sâu hơn, sử dụng một nghiên cứu thực tế về một khách hàng cũ của tôi; một công ty bán nội thất mới thành lập năm 2017. Dự án SEO này chạy từ tháng 8 năm 2017 – tháng 11 năm 2018, vì vậy kết quả đã được đo lường vào tháng 11 năm 2018.

Tìm kiếm hàng tháng (Monthly Searches)

Như với mọi thứ SEO, phương trình này bắt đầu với nghiên cứu từ khóa. Bạn cần khám phá một bộ từ khóa mà bạn đang dự định nhắm mục tiêu cho chiến dịch được đề xuất và khối lượng tìm kiếm kết hợp của chúng.

Đối với dự án này, các từ khóa mục tiêu như sau:

“Gạch bông”: 1.900 lượt tìm kiếm hàng tháng

“Gạch bông gió”: 1.000 lượt tìm kiếm hàng tháng

Vì vậy, lượng tìm kiếm kết hợp cho các từ khóa mục tiêu của chúng tôi là 2.900 (tại thời điểm bắt đầu chiến dịch này vào tháng 8 năm 2017)

Vị trí nhấp qua tỷ lệ (CTR) 

Tiếp theo, chúng tôi ước tính số lượt truy cập mà khách hàng của chúng tôi có thể mong đợi nhận được từ các tìm kiếm hàng tháng này. Tại thời điểm này, chúng tôi cần đưa ra một số ước tính về nơi chúng tôi cảm thấy có thể có được thứ hạng khách hàng tiềm năng cho các từ khóa được chỉ định. Chúng tôi xem xét vị trí của khách hàng hiện tại và mức độ cạnh tranh của SERPs đối với các từ khóa này.

Dự án của tôi có thứ hạng sau cho các từ khóa mong muốn của họ trước khi dự án bắt đầu:

“Gạch bông”: Vị trí 31

“Gạch bông gió”: Vị trí 26

Sau khi phân tích kỹ lưỡng, chúng tôi đã dự đoán vị trí xếp hạng trung bình là 3 cho các từ khóa này. Chúng tôi đã sử dụng dữ liệu từ Advanced Web Rankings công cụ nghiên cứu hơn chín triệu từ khóa trên hơn 23.000 trang web để dự đoán TLB từ Organic Search trung bình cho xếp hạng các trang web ở vị trí 3 (chúng tôi đã tham chiếu chéo với mẫu dữ liệu nhỏ hơn nhiều của chúng tôi với hơn 10.000 từ khóa trên 17 trang web và kết quả là khá tương đồng). Chúng tôi ước tính TLB 11,32% cho các từ khóa này.

Lượt truy cập trang web (Web Visits)

Phần tiếp theo khá đơn giản. Chúng tôi ước tính số lượt truy cập web mà chúng tôi sẽ đạt được từ các từ khóa này bằng cách nhân số lượng tìm kiếm hàng tháng với tỷ lệ phần trăm TLB. Vì vậy, trong trường hợp này:

2.900 lượt tìm kiếm hàng tháng x 11,32% TLB = 328 lượt truy cập trang web

Vì vậy, bây giờ chúng tôi có ước tính đầu tiên về 328 lượt truy cập hữu cơ mới vào trang web mỗi tháng nếu chiến dịch SEO thành công.

Tỷ lệ chuyển đổi

Bây giờ chúng tôi biết có bao nhiêu lưu lượng truy cập bổ sung mà chúng tôi có thể mong đợi, đã đến lúc tìm ra số lượng chuyển đổi bổ sung có thể tạo. Phương trình này cũng có thể được sử dụng để ước tính doanh thu bổ sung, nhưng vì website khách hàng của chúng tôi  không phải là trang web thương mại điện tử, chúng tôi hiện đang xem xét chuyển đổi.

Có hai điểm chuyển đổi chính trên trang web khi bắt đầu dự án; “Tư Vấn Trực Tuyến’ và ‘Liên hệ ngay’.

Tỷ lệ chuyển đổi hữu cơ cho trang web là 6,7% vào tháng 8 năm 2017.

Chuyển đổi hàng tháng

Với các lượt truy cập trang web bổ sung ước tính và tỷ lệ chuyển đổi hữu cơ, giờ đây chúng tôi có thể dự đoán các chuyển đổi bổ sung mà khách hàng có thể mong đợi nhận được mỗi tháng. Nó hoạt động như thế này:

328 lượt truy cập trang web x 6,7% tỷ lệ chuyển đổi hữu cơ = 22 chuyển đổi mới mỗi tháng

Đây là một hình dung về cách toàn bộ phương trình đã hoạt động:

Cách tính SEO ROI

Lợi tức đầu tư

Chúng tôi có thể chia ngân sách hàng tháng cho số lượng chuyển đổi hàng tháng bổ sung để chỉ ra chi phí cho mỗi lần mua.

Ví dụ: nếu ngân sách hàng tháng là $1.000, thì chúng tôi sẽ tính ra chi phí cho mỗi chuyển đổi như thế này:

$1.000 Ngân sách hàng tháng / 22 chuyển đổi mỗi tháng = $ 45,45 Chi phí cho mỗi chuyển đổi. Giả sử rằng một chuyển đổi có giá trị trung bình $300 cho khách hàng. Trong trường hợp đó, khoản đầu tư đang mang lại lợi nhuận cao cho khách hàng.

$300 x 22 = $ 6,600

$6,600 – $1.000 = $5,600

ROI = 560%

Kết quả thực tế

Một lần nữa, không đi sâu vào chi tiết, chiến lược SEO của chúng tôi cho dự án này kết hợp tối ưu hóa trang Onpage, phân tích kỹ thuật SEO kỹ lưỡng và chiến lược tiếp thị / backlink nội dung. Chúng tôi bắt đầu vào tháng 8 năm 2017 và kết thúc vào tháng 11 năm 2018. Dưới đây là kết quả mà chúng tôi đã thấy từ chiến lược SEO của mình:

Bảng xếp hạng từ khóa

Đến tháng 11 năm 2018, chúng tôi đã đạt được vị trí thứ 3 cho cả hai từ khóa (cả hai đều nằm trong khoảng từ 2 – 4).

Kết quả tính SEO ROI

Thứ hạng từ khoá “gạch bông”

Kết quả tính SEO ROI

Thứ hạng từ khoá “gạch bông gió”

Organic Traffic

Tháng 11 năm 2017: 692 phiên

Tháng 11 năm 2018: 1.012 phiên

+320 phiên mỗi tháng (khá gần với 328 phiên mới được ước tính thông qua phương trình của chúng tôi)

Chuyển đổi 

(Chỉ nhìn vào các chuyển đổi giống nhau được theo dõi trong cả năm 2017 và 2018)

Tháng 11 năm 2017: 47 chuyển đổi

Tháng 11 năm 2018: 66 chuyển đổi

+19 chuyển đổi mỗi tháng (một lần nữa, khá gần với 22 chuyển đổi mới được ước tính thông qua phương trình của chúng tôi)

Mặc dù các ước tính của chúng tôi không chính xác 100%, nhưng chúng đủ gần để biến phương trình này thành một phương pháp có giá trị để ước tính lợi tức đầu tư của một chiến dịch SEO. Nếu bạn muốn biết làm thế nào SEO có thể giúp cải thiện doanh nghiệp của bạn, liên hệ chúng tôi hôm nay!

ROI của SEO so với ROI PPC như thế nào?

Chúng tôi thường xuyên nói chuyện với các chủ doanh nghiệp dành phần lớn ngân sách tiếp thị của họ cho Quảng cáo Google. Đương nhiên, họ luôn đặt câu hỏi tại sao họ nên chuyển một phần ngân sách tiếp thị sang SEO. Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ:

Nếu bạn đặt giá thầu cho từ khóa “sửa máy lạnh” trong Quảng cáo Google, bạn sẽ trả 18.000 VNĐ / lần nhấp vào trang web của mình.

Thiết lập Quảng cáo Google cho từ khóa này ( trung bình tỷ lệ nhấp 1,91% ) sẽ đưa 19 người đủ điều kiện đến trang web của bạn mỗi tháng.

Nếu trang web của bạn chuyển đổi 1% số khách truy cập trang web đó thành khách hàng, bạn sẽ cần chạy Quảng cáo Google trong năm tháng để gặp một khách hàng.

Thêm vào đó, tỷ lệ chuyển đổi 1% và chi phí 6 đô la cho mỗi lần nhấp (CPC) có nghĩa là mỗi khách hàng sẽ tiêu tốn của bạn 1.800.000 VNĐ.

Quảng cáo Google là một khoản đầu tư thông minh trong khoảng thời gian doanh nghiệp tập trung tăng cường nỗ lực SEO (và cho các ngành như công ty luật và bảo hiểm, cũng là một khoản đầu tư dài hạn thông minh). Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc chuyển sang SEO trong dài hạn.

Mất bao lâu để thấy ROI từ SEO?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà chúng tôi nghe được là, mất bao lâu để thấy ROI từ SEO và tiếp thị nội dung?

SEO là một khoản đầu tư dài hạn vào tăng trưởng theo cấp số nhân. SEO thường mất 3-6 tháng để đạt đạt mục tiêu. Một khi bạn bắt đầu thấy kết quả, sự tăng trưởng sẽ theo cấp số nhân.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu đầu tư vào SEO? Hãy cho SEORankLead biết một chút về doanh nghiệp của bạn  để chúng tôi có thể xây dựng chiến lược SEO phù hợp giúp bạn đạt được mục tiêu tăng trưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *