Khi chọn một công ty SEO uy tín để quản lý dịch vụ SEO của bạn, có những điều đúng đắn và sai lầm về quá trình tìm kiếm. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra những sai lầm phổ biến để tránh và tư vấn cho bạn cách lựa chọn một công ty hoặc chuyên gia tư vấn nhằm tối ưu trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Lưu ý: Ở bài viết này còn có một số cách giúp bạn quảng bá bản thân với khách hàng.

Đừng mắc phải những sai lầm này khi  lựa chọn SEO Agency

Sai lầm # 1: Sử dụng Google làm bộ lọc

Bạn nghĩ đơn giản rằng một công ty SEO tốt sẽ có thứ hạng cao khi tìm kiếm các từ khoá “công ty SEO” hoặc “tư vấn SEO” hoặc “tư vấn SEO cộng tên thành phố”. Vì vậy, nếu tôi đang tìm kiếm SEO Agency tốt nhất tại Seattle, tôi chỉ cần Google “SEO Seattle tốt nhất” và chắc chắn các công ty tốt nhất sẽ hiển thị ở đầu trang. Tuy nhiên, thật không may là hầu hết những công ty tốt, nhận được nhiều dự án, làm việc không ngừng thực sự không cần xếp hạng ở đây. Họ luôn tràn ngập khách hàng bởi vì khách hàng của họ giới thiệu họ với mọi người và rất nhiều người trong mạng lưới của họ giới thiệu cho những người khác. Họ có mức độ giữ chân khách hàng cao và được rất nhiều người hài lòng. Họ kiếm được nhiều tiền và họ vô cùng bận rộn, vì vậy họ không thể dành thời gian nào tối ưu hóa trang web của họ để có được khách hàng mới.

Kết quả là, bạn thường có thể nhìn thấy tên một số công ty không tốt. Nhiều công ty xếp hạng tốt nhất cho SEO tốt hơn cộng với tên thành phố hoặc SEO tốt nhất cộng với một khu vực hoặc cộng thêm một chuyên môn đặc biệt, như SEO thương mại điện tử tốt nhất, không phải là tốt nhất. Trên thực tế, họ là những người đơn giản không có bất kỳ khách hàng nào, do đó họ tập trung hết sức mình vào việc tìm kiếm khách hàng mới. Google không hẳn đã là một bộ lọc tuyệt vời.

Sai lầm # 2: Tin vào danh sách “SEO tốt nhất”

Nhiều người sẽ tìm kiếm “SEO tốt nhất” hoặc “tư vấn SEO tốt nhất” hoặc “công ty SEO tốt nhất”, “công ty SEO tốt nhất Hoa Kỳ”. Họ sẽ đến một trang web như, tôi không biết, bestSEOs.com hoặc topSEOs.com. Có một số trang web loại này và cơ bản nó chỉ là trang web tập hợp. Mô hình kinh doanh của họ là họ cố gắng xếp hạng cho những điều như thế, và sau đó bán thứ hạng danh sách cho các công ty. Nhiều năm trước, khi Moz còn là công ty tư vấn đã có người gọi điện cho chúng tôi và hỏi: “Này, bạn có muốn đứng số 3, chúng tôi có thể giúp bạn đứng thứ ba trong danh sách các công ty SEO tốt nhất với giá 20.000 đô la một năm, hoặc chúng tôi có thể cho bạn ở vị trí số 1, nhưng bạn sẽ phải trả 75.000 đô la một năm. “

Đó không phải là một điều tuyệt vời … tôi vẫn nghĩ mô hình kinh doanh của họ không có vấn đề. Đừng hiểu lầm tôi. Nhưng việc trả tiền để có thể nằm trong danh sách là điều không tốt đối với bạn – một khách hàng đang tìm kiếm công ty SEO. Bạn sẽ không bao giờ tin tưởng một danh sách mà công ty có thể trả tiền để được xếp hạng. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn các tập đoàn và những người có thể đủ khả năng chi tiêu nhiều nhất và tồi tệ nhất. Nói tóm lại, đừng tin vào các danh sách.

Có một vài danh sách ở một vài trang web như getcredo.com do John Doherty điều hành mà bạn có thể tin cậy được.Hoặc danh sách SEO được đề nghị của Moz, đây là những đề xuất và khuyến nghị của tôi và đối tác, là những danh sách mà bạn không thể trả tiền để được liệt kê. Có những cái tên công ty khá uy tín trong những danh sách này. Chúng tôi sẽ cố gắng liên kết tới một vài trong số những địa chỉ đáng tin cậy đó ở cuối bảng này.

Sai lầm # 3: Tin rằng có một “bí quyết”

Sai lầm số ba là tin tưởng vào điều mà tôi cho rằng chỉ có những tư vấn SEO trình độ thấp mới sử dụng, đó là có bí quyết. Không có bí quyết nào trong SEO cả. Nếu bạn nghe thấy, “Đây là cách Google hoạt động blah, blah, blah, và đây là cách chúng tôi thực hiện các kỹ thuật tối ưu hóa bí mật của chúng tôi”. đó là lừa dối. Bạn nên từ chối này. Nếu bạn hỏi, “Bạn làm thế nào?” Và họ nói, “Tôi xin lỗi tôi không thể nói với bạn, đó là bí mật hay độc quyền”, đó là một dấu hiệu rất xấu. Không ai có quy trình độc quyền bí mật. SEO là một lĩnh vực rất rất mở và được mọi người hiểu rõ.Nguồn gốc của SEO là từ sự bí mật, nhưng đó không phải là cách nó hoạt động ngày hôm nay và bạn không bao giờ nên chấp nhận đó là một câu trả lời.

Quy trình được đề xuất của tôi để chọn được một công ty SEO

Bước 1

Tôi muốn bạn bắt đầu điều đó, hãy ngồi cùng với đội ngũ của bạn, với đội ngũ lãnh đạo và ban giám đốc, cố gắng đưa ra những mục tiêu cần đạt với SEO. Tại sao bạn muốn làm SEO? Tại sao bạn muốn xếp hạng cho các từ khoá? Sau đó, tìm ra cách đánh giá thành công so với thất bại. Trong quá trình này, có những mục tiêu tốt và mục tiêu xấu.

Mục tiêu tốt:

 • Chúng tôi biết rằng có rất nhiều người đang tìm kiếm vấn đề này, và chúng tôi mong muốn có thể tiếp cận tới họ. Tuyệt vời.
 • Chúng tôi đang cố gắng tăng doanh thu và tăng doanh thu thông qua việc bán hàng mới và SEO là một kênh bán chạy. Tốt thôi, tuyệt vời.
 • Chúng tôi đang cố gắng lượng tải xuống hoặc đăng ký hoặc dùng thử miễn phí. Cũng là một mục tiêu tốt.
 • Chúng tôi đang cố gắng để thúc đẩy tình cảm cho thương hiệu của chúng tôi. Có thể nếu bạn tìm kiếm thương hiệu của chúng tôi ngày hôm nay, có một số đánh giá kém, nhưng cũng có rất nhiều đánh giá tốt xếp hạng bên dưới và chúng tôi muốn thúc đẩy các bài đánh giá tốt lên trên bài đánh giá xấu. Ổn thôi. Tình cảm, đó cũng có thể là thứ mà bạn đang cần. Bạn biết rất nhiều người đang nghiên cứu thương hiệu của bạn hoặc cụm từ mang nhãn hiệu. Đó là tất cả các mục tiêu tốt.

Mục tiêu kém:

 • Chúng tôi chỉ muốn lưu lượng truy cập nhiều hơn. Tại sao? Vâng, đơn giản vì chúng tôi muốn thế. Đây là một mục tiêu rất rất kém. Lưu lượng bản thân nó không phải là mục tiêu. Nếu bạn nói, “Vâng, chúng tôi muốn nhiều lưu lượng hơn bởi vì chúng tôi biết lưu lượng tìm kiếm chuyển đổi tốt cho chúng tôi và đây là số liệu thống kê về nó”, tốt, tuyệt vời. Lúc này nó dẫn đến doanh thu.
 • Xếp hạng đơn thuần, nhiều người muốn xếp hạng cho một cái gì đó đơn giản chỉ vì họ muốn thế. Thông thường đây là một dấu hiệu xấu cho các công ty SEO khi xem xét khách hàng. Bạn không nên đưa nó vào danh sách mục tiêu. Đó không phải là một mục tiêu tốt.
 • Đánh bại đối thủ cạnh tranh cụ thể ra bằng các từ khóa hoặc cụm từ cụ thể. Một lần nữa, không phải là một mục tiêu tuyệt vời. Không dẫn trực tiếp đến doanh thu. Không dẫn trực tiếp đến các mục tiêu của tổ chức.
 • Các chỉ số vô nghĩa. Tôi vẫn nhìn thấy những người đang nói, “Này, có ai biết một công ty SEO tuyệt vời có thể giúp mang lại quyền quản trị tên miền của chúng tôi hay làm tăng sự tin tưởng của chúng tôi, Google PageRank có đang lên?” Google đã bỏ PageRank nhiều năm trước. Kinh khủng thật. Các chỉ số vô nghĩa, những ý tưởng tồi.

Bước 2

Một khi bạn có một danh sách các mục tiêu tốt, đề nghị của tôi là bạn nên sắp xếp một danh sách thường là ba đến năm những vùng phù hợp. Bạn có thể làm nhiều hơn nếu bạn có băng thông để đánh giá nhiều hơn, nhưng ít nhất 3-5 đơn vị, tư vấn hoặc cơ quan. Kết quả này có thể có được qua một loạt các tiêu chí. Bạn có thể nói, “Này, chúng tôi thực sự cần ai đó trong khu vực để chúng tôi có thể gặp mặt trực tiếp hoặc ít nhất một người có thể bay đến chúng tôi một cách thường xuyên.” Có lẽ đó là một yêu cầu của bạn. Hoặc bạn có thể nói, “Điều đó không quan trọng. Ở xa là điều tuyệt vời.” Tốt, tuyệt vời. Bạn có thể nói điều gì đó như “phạm vi giá của chúng tôi hoặc ngân sách của chúng tôi là một tiêu chí”

Sau khi đã xem xét và lựa chọn ra từ 3 – 5 đơn vị, hãy liên hệ và tìm hiểu kỹ hơn về những đơn vị đó.

Nguồn thông tin tốt:

 • Bạn bè và mạng lưới của bạn.
 • Các công ty không cạnh tranh với bạn. Nếu bạn đang ở trong môi trường B2B hoặc thương mại điện tử và có một công ty thương mại điện tử không cạnh tranh với bạn, bạn có thể xây dựng mối quan hệ đó. Bạn chắc chắn phải có những mối quan hệ đó. Nói chuyện với những người xung quanh về những đơn vị họ sử dụng và liệu họ có thành công hay không, cách tuyệt vời để tìm một đơn vị tốt.
 • Người trong ngành. Nếu bạn đang xem Whiteboard Friday ở đây trên Moz, rất có thể là bạn theo dõi một số người SEO tuyệt vời trên Twitter, một mạng rất phổ biến cho SEO, hoặc bạn đọc blog SEO. Bạn có thể liên lạc với một số người có ảnh hưởng mà bạn có mối quan hệ hoặc họ có những nhận xét và ý kiến khiến bạn tâm đắc.

Những điều bạn nên hỏi:

 • Nhân tiện, tôi thích hỏi các công ty SEO: Bạn làm thế nào để đạt được mục tiêu của chúng tôi và tại sao bạn lại sử dụng những quy trình này? Đó là điều thực sự thông minh để bắt đầu.
 • Hỏi họ về quá trình truyền thông và báo cáo. Bao lâu? Họ báo cáo những chỉ số nào? Họ đưa ra các số liệu nào? Họ cần những gì để thu thập? Tại sao họ thu thập các chỉ số này? Những chỉ số này giúp ích như thế nào cho mục tiêu của bạn?
 • Công việc và các nguồn lực nào bạn sẽ phải cam kết nội bộ? Bạn cần phải biết điều đó trước khi bước vào bất cứ thoả thuận nào, bởi vì nó có thể trở nên rất phức tạp. Nếu công ty SEO của bạn nói, “Đây là một danh sách các đề xuất,” và bạn nói, “Chúng tôi không có băng thông phát triển, hoặc chúng tôi không có băng thông sáng tạo nội dung, hoặc chúng tôi không có hình ảnh hoặc giao diện người dùng hoặc băng thông trao đổi UX. Vậy bây giờ, chúng tôi nên làm gì? ” Vâng, bây giờ bạn đã bị chặn đường. Bạn nên có cuộc trò chuyện đó sớm hơn. * Nhân tiện, SEO thường đòi hỏi một số phân bổ nguồn lực. Vì vậy, bạn nên lập kế hoạch cho điều đó.
 • Bạn làm gì khi mọi thứ không hoạt động? Tôi rất thích hỏi câu hỏi đó, và tôi muốn hỏi những ví dụ cụ thể về những điều không đi đúng và những gì họ làm để khắc phục điều đó trong quá khứ.
  Tôi thích hỏi một cách rộng rãi. Đặc biệt là khi bạn ở trong một cuộc trò chuyện mở, đặc biệt nếu bạn cảm thấy như thế, ví dự như tôi muốn tìm hiểu về cách tiếp cận của công ty này đối với SEO và sự hiểu biết của họ về Google, bạn có thể hỏi họ một vài thứ như “Này, cho tôi biết Google xếp hạng kết quả như thế nào , và làm thế nào để bạn ảnh hưởng đến họ? ” Bạn sẽ nghe thấy câu trả lời hay, đúng, đây là cách Google làm mọi thứ, và đây là cách chúng tôi biết điều đó và đây là cách chúng tôi thực hiện quá trình ảnh hưởng đến kết quả đó. Thật tuyệt.

Bước 3

Tôi muốn khuyên mọi người nên chọn bốn điều sau:

 1. Sự tin cậy mà bạn đã thiết lập với công ty. Đó là thông qua các tài liệu tham khảo, qua cuộc trò chuyện, thông qua những người bạn đã nói chuyện của bạn.
 2. Thông qua việc giới thiệu. Nếu bạn nghe những bài giới thiệu tuyệt vời và bạn tin tưởng vào những nguồn giới thiệu này, đó là một tín hiệu tuyệt vời.
 3. Thông qua sự phù hợp về phong cách trao đổi. Ngay cả khi mọi thứ khác là tốt, nhưng nếu bạn có cuộc trò chuyện và cảm thấy một chút thất vọng, mặc dù có thể bạn đã có những thứ bạn cần, nhưng nó không trơn tru, có thể đó là sự không phù hợp về văn hoá và bạn nên tìm kiếm một nhà cung cấp khác.
 4. Giá cả và cơ cấu hợp đồng. Nhiều công ty SEO có cấu trúc hợp đồng tháng-tháng-tháng và có một khoảng thời gian nhất định. Bạn nên thanh toán trước một số khoản và hằng tháng trả một khoản phí. Thường thời gian thanh toán sẽ lặp lại và hợp đồng sẽ gia hạn. Nó khá giống với rất nhiều dịch vụ khác, vì vậy bạn nên mong đợi điều đó. Nếu bạn nhìn thấy những thứ rất không chuẩn, đó có thể là điều xấu, nhưng không phải luôn luôn. Rất nhiều khi các SEO có giá cả sáng tạo hơn, như thế cũng không vấn đề gì.

Mẹo Pro

Ba lời khuyên chuyên nghiệp:

 1. Nếu SEO cần là một phần cốt lõi trong công ty của bạn, hãy mang nó về. Một agency hoặc nhà tư vấn không bao giờ có thể làm được nhiều như một ai đó trong công ty bạn làm, dù có dành nhiều thời gian thảo luận đi chăng nữa. Bắt đầu với một nhà tư vấn bên ngoài và sau đó người về là một cách tốt.
 2. Nếu những SEO chất lượng mà bạn đang xem xét quá đắt, đề xuất của tôi có thể là “Được rồi, bạn chỉ cần tư vấn cho chúng tôi về công việc, và chúng tôi sẽ thuê một người, có thể những người mới bắt đầu, và bạn huấn luyện viên người đó? ” Đó có thể là một việc làm tốt, nhất là khi bạn ngân sách để tuyển dụng người này.
 3. Hãy nhớ rằng SEO không phải dành cho tất cả mọi người. SEO cực kỳ cạnh tranh. Trang 1 được thêm 95% số nhấp chuột. 3 hoặc 4 kết quả hàng đầu nhận được hơn 70% số nhấp chuột, 65% hoặc 70%. Mặc dù vậy, việc từ khoá của bạn từ trang 5 lên cuối trang 1 hoặc trang 2 không có nhiều ý nghĩa. Chính vì vậy, trừ khi bạn có đủ ngân sách để theo đuổi dịch vụ SEO tới cùng, còn không, hãy chọn những con đường khác.