Chat with us, powered by LiveChat
Shape Image One
Shape Image One
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
Google RankBrain là gì? Cách tối ưu SEO với thuật toán RankBrain

Google RankBrain là gì? Cách tối ưu SEO với thuật toán RankBrain

Rate this post

Cũng giống như hầu hết các bản cập nhật thuật toán của Google, RankBrain được che đậy trong bí ẩn. Đã 5 năm kể từ khi được phát hành vào tháng 10 năm 2015, nhưng chủ đề này vẫn bị bao vây bởi rất nhiều lời bàn tán và tranh cãi. Nhưng sự thật, RankBrain là một trong những phần thiết yếu nhất trong thuật toán cốt lõi của Google và là hệ thống máy học duy nhất mà nó sử dụng cho đến lúc này.

Vì vậy, trong bài viết này, bạn sẽ nhận được câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất, bao gồm cách RankBrain hoạt động, cách nó thay đổi kết quả SEO và hướng dẫn bạn cách thích ứng nó.

Thuật toán RankBrain của Google là gì và nó hoạt động như thế nào?

RankBrain là một phần cốt lõi trong thuật toán tìm kiếm của Google. Bằng cách tận dụng công nghệ học máy, Google hiểu các chủ đề của trang web cụ thể và từ đó xếp hạng các website có liên quan nhất đến truy vấn của người tìm kiếm. nhưng không bao gồm các từ hoặc cụm từ chính xác của truy vấn.

Nói cách khác, RankBrain giúp Google hiểu ý định của người tìm kiếm và cung cấp nội dung phù hợp nhất cho họ. Để xác định chính xác ý định của người tìm kiếm, Google cung cấp cho RankBrain một lượng lớn dữ liệu. Sau đó, RankBrain phân tích nó và phân phát các kết quả phù hợp nhất dựa trên các tín hiệu tìm kiếm nhất định, như lịch sử tìm kiếm, thiết bị và vị trí.

Ví dụ: nếu bạn nhập truy vấn “Tôi nên đi đâu ăn tối?” vào Google, công cụ tìm kiếm đầu tiên sẽ xác định vị trí của bạn và phát hiện thiết bị bạn đang sử dụng. Sau đó, nó sẽ sử dụng những yếu tố này để diễn giải ý định truy vấn của bạn thành “Những nhà hàng nào hiện đang mở cửa phục vụ bữa tối trong khoảng cách đi bộ từ vị trí hiện tại của tôi?”. Từ đó nó sẽ cung cấp các kết quả phù hợp nhất cho bạn.

Một ví dụ khác về khả năng của RankBrain là cách nó phân tích lịch sử tìm kiếm trong quá khứ để cung cấp cho bạn nội dung phù hợp. Ví dụ: vì tôi làm việc tại HubSpot và tôi luôn ở trên trang web của chúng tôi, mỗi khi tôi tìm kiếm các chủ đề liên quan đến tiếp thị, Google thường xếp hạng nội dung từ blog tiếp thị của HubSpot ở gần đầu kết quả tìm kiếm của tôi.

>> Xem thêm: SEO ROI là gì? Cách ước tính ROI SEO

Cách SEO có thể thích ứng với RankBrain

Mặc dù RankBrain giúp Google hiểu được hành vi tìm kiếm của người dùng, nhưng hầu hết các nhà tiếp thị vẫn chưa điều chỉnh chiến lược SEO của họ với sự chuyển đổi này.

Ngày nay, mọi người chủ yếu dựa vào Google để tìm kiếm các câu trả lời chính xác và phù hợp cho hầu hết các câu hỏi của họ, do đó, công cụ tìm kiếm cần hiểu mục đích và ngữ cảnh đằng sau mỗi tìm kiếm.

Để làm được điều này, Google đã phát triển để nhận ra các kết nối chủ đề qua những truy vấn của người dùng, nhìn lại các truy vấn tương tự mà người dùng đã tìm kiếm trong quá khứ và hiển thị nội dung trả lời tốt nhất cho họ. Do đó, Google sẽ cung cấp nội dung mà họ cho là liên quan nhất về chủ đề này.

RankBrain đóng một vai trò rất lớn trong cách công cụ tìm kiếm chọn lọc nội dung. Theo đại diện của Google, đây là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ ba.

Sau đây là cách để bạn thích ứng với thuật tuật RankBrain:

1. Xây dựng danh tiếng cho trang web của bạn

Bạn có hiểu khán giả của bạn thích đọc loại nội dung nào không?

Loại nội dung nào họ dành nhiều thời gian hơn?

Dành một chút thời gian để hiểu khán giả của bạn thích đọc gì. Loại nội dung nào họ dành nhiều thời gian hơn? Ví dụ: nếu đối tượng mục tiêu của bạn là những người mới làm mẹ, họ có nhiều khả năng quan tâm đến các chủ đề liên quan đến trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi. Hiểu khán giả của bạn thích gì và tạo thêm nội dung xoay quanh các chủ đề đó.

Tuy nhiên, tạo nội dung là chưa đủ. Để xây dựng danh tiếng cho trang web của bạn, bạn cần phải làm việc để có được các liên kết ngược chất lượng. Bạn có thể đăng bài trên các trang web có thẩm quyền cao có đối tượng mục tiêu tương tự. Điều này có thể cung cấp cho bạn nhiều lưu lượng truy cập hơn cũng như khả năng hiển thị lớn hơn.

Cố gắng tạo nội dung hấp dẫn. Thoải mái nhúng video, hình ảnh, gif hoặc bất kỳ nội dung đa phương tiện nào khác. Điều này có thể giúp tăng mức độ tương tác, giúp xây dựng danh tiếng của bạn. Người dùng càng dành nhiều thời gian trên trang web của bạn, thì trang web càng có liên quan đến RankBrain. Bạn cũng nên chia sẻ nội dung của mình trên phương tiện truyền thông xã hội để thu hút sự tham gia nhiều hơn.

3. Tạo nội dung đề cập đến ý định của người dùng

Như tôi đã đề cập, nhiệm vụ cuối cùng của RankBrain là cung cấp cho bạn các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất có thể. Do đó, điều tối quan trọng là các trang của bạn phải phù hợp với mục đích tìm kiếm mong muốn vì nó hầu như luôn đòi hỏi CTR cao.

Vì vậy, bước đầu tiên để tối ưu hóa cho RankBrain là cố gắng hiểu mục đích tìm kiếm đằng sau các từ khóa của bạn. Chỉ cần nhập từ khóa của bạn vào hộp tìm kiếm, sau đó xem các kết quả mà Google đưa ra và cố gắng tìm ra mục đích tìm kiếm đằng sau các từ khóa của bạn.

4. Tăng tỷ lệ nhấp qua của bạn

Thuật toán điểm chất lượng của Google đánh giá trang web của bạn dựa trên các từ khóa và chất lượng nội dung của bạn. Tỷ lệ nhấp chuột là một phần quan trọng của thuật toán điểm chất lượng. Nó đưa ra ý tưởng về trải nghiệm người dùng tổng thể của trang web.

CTR càng cao thì càng tốt cho trang web của bạn.

Khi RankBrain học hỏi từ các quyết định của con người, bạn cần đảm bảo rằng người dùng nhấp vào liên kết của bạn. Tỷ lệ nhấp cao hơn là rất quan trọng cho sự thành công của chiến lược SEO RankBrain của bạn. Một cách tuyệt vời để nhận được CTR cao hơn là đảm bảo rằng nội dung của bạn được viết tốt. Bạn cần phải tối ưu hóa các trang đích của mình để tăng CTR.

Wikipedia có CTR cao, thẩm quyền và danh tiếng lớn. Và do đó, nó xếp hạng cao hơn trên các tìm kiếm của Google. Wikipedia xếp hạng cao hơn một số lượng lớn các trang web. Điều này xảy ra bởi vì nội dung của trang web có liên quan, hấp dẫn và mọi người quay lại với nó.

5. Cải thiện Dwell Time

Backlinko liệt kê dwell time hay thời gian dừng là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Điều này có nghĩa là Google chú ý đến lượng thời gian người dùng dành cho trang của bạn. Nếu mọi người dành nhiều thời gian hơn, Google hiểu rằng nội dung của bạn có liên quan và thú vị. Vì điều này, Google sẽ ưu tiên trang của bạn khi xếp hạng.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng khách truy cập không thoát khỏi trang web của bạn một cách dễ dàng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn cải thiện thời gian dừng trên trang web của mình?

Bắt đầu bằng cách có một chiến lược SEO vững chắc. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn dễ đọc, có thể quét được và thu hút người đọc. Thay vì viết những đoạn văn bản khổng lồ, hãy đảm bảo rằng các đoạn văn và câu của bạn ngắn gọn. Chia nội dung của bạn thành các tiêu đề và tiêu đề phụ có liên quan.

Nếu nội dung của bạn bao gồm các khối văn bản khổng lồ và các câu phức tạp khó hiểu, thì rất có thể mọi người sẽ không muốn đọc xong. Vì vậy, ngay cả khi họ quan tâm đến chủ đề, họ có thể sẽ rời đi ngay sau khi truy cập vào trang của bạn.

Chỉ cần nhập URL của trang web của bạn. Công cụ của họ sẽ phân tích nội dung của trang web và cho bạn biết mức độ dễ đọc của nội dung. Đối với tất cả các thông số, hãy cố gắng để đồng hồ chuyển sang màu xanh lục. Điểm màu đỏ hoặc cam cho thấy nội dung trên trang của bạn không dễ đọc.

Thời gian tạm dừng là tất cả về việc thu hút khách truy cập của bạn. Một cách khác để thu hút họ là đưa các liên kết nội bộ vào các trang web của bạn. Thông qua các liên kết nội bộ, bạn có thể chuyển hướng khách truy cập đến các bài viết khác trên trang web của mình.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thêm các liên kết nội bộ có liên quan đến nội dung trên trang web của bạn. Đây là một cách dễ dàng để giữ họ trên trang web của bạn lâu hơn đồng thời cung cấp cho họ nội dung có giá trị.

Ngoài ra, tốc độ tải trang và bố cục trang web cũng là những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến thời gian dừng trang của bạn. Nhìn chung, hãy nhớ rằng việc chứng minh trải nghiệm người dùng mượt mà là ưu tiên hàng đầu của bạn.

6. Tập trung vào nội dung 10x

RankBrain đang thuyết phục các nhà tiếp thị nội dung suy nghĩ lại cách họ nhìn nhận nội dung. Thay vì tạo nội dung cho các từ khóa cụ thể, trọng tâm hiện đang chuyển sang toàn bộ các chủ đề.

Điều đó có nghĩa là gì?

Nếu bạn đang viết về tiếp thị kỹ thuật số, bạn cũng sẽ phát triển nội dung về SEO và tiếp thị qua email. Mục tiêu của bạn nên là tạo một nhóm bài viết cung cấp thông tin chuyên sâu về một chủ đề cốt lõi.

Chuyên gia SEO, Rand Fishkin, gọi đó là “nội dung 10x ”. Theo ông, đó là nội dung tốt hơn gấp 10 lần so với các nội dung khác có sẵn trên internet về cùng chủ đề hoặc từ khóa.

Hãy coi nội dung 10x như một hướng dẫn toàn diện hoặc một cuốn sách điện tử. Mỗi chủ đề phụ trong đó là một chương cũng được khám phá chi tiết. Trọng tâm của nội dung 10x là cung cấp giá trị cho khán giả bằng cách cung cấp cho họ câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất.

Tương tác và tính lan truyền không phải là ưu tiên hàng đầu. Nhưng nhìn chung là nếu nội dung của bạn có giá trị, mọi người sẽ đọc và chia sẻ nó. Vì điều này, nội dung 10x có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *