Chat with us, powered by LiveChat
Shape Image One
Shape Image One
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 • Seoranklead
 • Tháng Tư 16, 2021
 • Không có bình luận

Entity là gì? Ý nghĩa của Entity đối với SEO

Rate this post

Đối với những anh em làm SEO lâu năm chắc chắn không dưới 1 lần nghe đến cụm từ SEO Entity. Vậy thực chất Entity SEO là gì? Tại sao hiện nay đa phần các chuyên gia hàng đầu về SEO ở Việt Nam đều khuyên chúng ta phải làm để cải thiện thứ hạng trên SERPs.

Entity là gì?

Theo định nghĩa từ Search Engine Land: “Thực thể là người, địa điểm hoặc sự vật được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được.”.

Tôi đã từng nghĩ đơn giản các thực thể là danh từ (người, địa điểm hoặc sự vật). Về cơ bản tôi đã sai, chúng vượt xa điều đó rất nhiều. Một thực thể có thể là một ý tưởng, một tính từ, một khái niệm, v.v. Bất cứ thứ gì có thể được định nghĩa là duy nhất.

Tóm lại, một thực thể sẽ bao gồm các đặc tính sau:

 • Đặc biệt/hiếm có.
 • Độc nhất.
 • Được xác định rõ ràng.
 • Có thể Phân biệt

Các thc th được các công c tìm kiếm s dng như thế nào?

Tôi tin rằng Google sử dụng mô hình có tên Word2Vec để chia nhỏ các thực thể, ánh xạ chúng thành biểu đồ và chỉ định một ID duy nhất. Theo một nghĩa nào đó, Word2Vec biến ngôn ngữ thành một phép tính toán học, cho phép Google xác định đúng các khái niệm và ánh xạ chúng một cách thích hợp – bất kể ngôn ngữ nào.

Word2Vec

Tôi không biết chính xác cách các đối tượng phù hợp với kết quả tìm kiếm ngay bây giờ nhưng dựa trên mô hình được giới thiệu trong bằng sáng chế có tiêu đề “ Xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên chỉ số đối tượng ”, tôi biết một trong những yếu tố lớn nhất là tính liên quan.

Mức độ liên quan được đánh giá chủ yếu bằng một thứ gọi là đồng xuất hiện. Sự đồng xuất hiện đánh giá độ vững vàng của các mối quan hệ dựa trên tần suất các thực thể xuất hiện cùng nhau trong các tài liệu trên web. Hai thực thể được đề cập cùng nhau thường xuyên hơn và tài liệu đề cập đến chúng càng có thẩm quyền thì mối quan hệ càng mạnh.

Ngoài ra trong bằng sáng chế còn đề cập đến các yếu tố như:

 • Tính đáng chú ý: đề cập đến mức độ đáng chú ý của một thực thể vì nó liên quan đến một truy vấn hoặc một thực thể khác. Google thực hiện điều này bằng cách so sánh mức độ phổ biến toàn cầu của thực thể (tức là số lượng liên kết, lượt đề cập trên mạng xã hội, v.v.) và chia nó cho giá trị của chính loại thực thể đó. 
 • Mức độ đóng góp: Chỉ số đóng góp dựa trên các điểm ảnh hưởng bên ngoài như đánh giá, xếp hạng danh tiếng, v.v. và có thể được tính theo trọng số để các loại chỉ số đóng góp cụ thể (chẳng hạn như đánh giá) có nhiều tác động hơn. Ví dụ: một bài đánh giá quan trọng từ một người đánh giá nổi tiếng sẽ có nhiều tác động đến chỉ số đóng góp hơn là đánh giá của người dùng Yelp.
 • Giải thưởng: là một giá trị được gán cho các giải thưởng. Điều này bao gồm những thứ như giải Nobel, giải Oscar, v.v. từ đó chỉ định giá trị cho thực thể dựa trên giải thưởng và giá trị nhận thức của nó đối với một lĩnh vực.

Để các bạn có thể dễ hiểu hơn về Entity, chúng ta cũng đi qua một ví dụ cụ thể như sau:

Khi bạn tìm kiếm về “Justin Trudeau” trên SERP sẽ hiển thị một bảng tri thức nơi anh mang danh hiệu “Thủ tướng Canada”. Và tìm kiếm “thủ tướng Canada” hiển thị bảng tri thức về Justin Trudeau. Vì vậy, chúng ta biết rằng Justin Trudeau có mối quan hệ mật thiết với Thủ tướng Canada và ngược lại. 

Các thực thể có phải là một yếu tố xếp hạng Google không?

Tôi vẫn chưa thể xác định được rằng các thực thể có phải là một yếu tố xếp hạng – ít nhất là theo nghĩa truyền thống. Và chúng tôi không thực sự biết chính xác trọng lượng của chúng so với các yếu tố khác như thể nào. Nhưng chúng ta biết rằng có 3 yếu tố xếp hạng chính (trong số nhiều yếu tố khác) bị ảnh hưởng nặng nề bởi biểu đồ thực thể bao gồm:

Nội dung

Nội dung , theo quan điểm SEO, là sự kết nối các thực thể bằng các mối quan hệ.

Cách đây khoảng 5 năm, từ khóa đã từng là yếu tố đánh giá mức độ liên quan và chất lượng của nội dung. Từ khóa không chết, nhưng các thực thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn cho các công cụ tìm kiếm về mối quan hệ giữa các từ trong một tìm kiếm.

Liên kết

Kiến thức khá phổ biến trong thế giới SEO rằng không phải tất cả các liên kết đều được tạo ra như nhau. Lập chỉ mục dựa trên thực thể làm rõ quan điểm này. Một bài đăng nhằm xếp hạng từ khoá “dịch vụ SEO ở HCM” cần có liên kết và tài liệu tham khảo từ các nguồn có thẩm quyền về SEO và thành phố Hồ Chí Minh để thực sự xếp hạng trên SERP.

RankBrain

RankBrain không phải là một yếu tố xếp hạng theo nghĩa truyền thống. Công việc của nó không phải là hoạt động như một tín hiệu mà là điều chỉnh tín hiệu nào hiệu quả và chuẩn xác.

Đối với một truy vấn như “quà tết”, RankBrain sẽ giải thích tín hiệu nào hợp lý nhất để tạo ra kết quả tốt nhất.

Bản thân thời gian là một thực thể, tầm quan trọng của nó sẽ được coi trọng hơn như một danh sách từ năm 2012, bất kể nó có bao nhiêu liên kết (ví dụ) sẽ vô dụng.

Về cơ bản, bản thân RankBrain chỉ đơn giản xác định các chỉ số và mối quan hệ thực thể nào là quan trọng nhất đối với một truy vấn cụ thể.

Vì sao entity quan trọng với SEO?

Các thực thể quan trọng đối với SEO bởi vì, về cốt lõi, chúng là thế giới. Bản thân chúng ta hiểu mọi thứ xung quanh mình trong bối cảnh của các thực thể và mối quan hệ của chúng.

Một phần lớn lý do mà chúng ta mới bắt đầu nói về vấn đề này bây giờ là cần có học máy để sử dụng khái niệm này từ cấp độ tìm kiếm.

Nếu không có học máy, Google không thể hiểu ngôn ngữ đủ tốt để diễn giải các trang và mối quan hệ thực thể. Nếu không có máy học và đặc biệt là RankBrain, Google không thể học cách ưu tiên các tín hiệu một cách chính xác và nhanh chóng, đồng thời điều chỉnh những điều chưa biết và học hỏi từ chúng.

Vì vậy, bây giờ chúng ta bắt đầu thấy tất cả điều này xảy ra và cùng với nó là một sự thay đổi lớn về cách các trang được xếp hạng.

Với các thực thể đi kèm:

 • Khả năng tính toán xác suất đáp ứng ý định có thể có của người dùng với độ chính xác cao hơn nhiều.
 • Khả năng hiểu từ ngôn ngữ và giọng điệu, cho dù kết quả sẽ tích cực hay tiêu cực.
 • Giảm đáng kể sự phụ thuộc vào các liên kết.

Tôi chắc chắn rằng các liên kết sẽ vẫn là một tín hiệu, nhưng chúng sẽ trở thành một cơ chế đơn giản trong số nhiều cơ chế để thiết lập các giá trị thực thể.

Để tối ưu hóa trong thế giới mới này, chúng tôi cần thay đổi cách nghĩ về các trang web của mình và cách chúng tôi tiếp thị ra bên ngoài.

Nếu chúng ta muốn xếp hạng cho “dịch vụ SEO”, chúng ta cần xem xét rằng Google có thể hoặc sẽ sớm hiểu tất cả các thực thể khác nhau có liên quan đến chúng và theo thứ tự nào thì ý định của người tìm kiếm nhiều khả năng sẽ được đáp ứng.

Và bây giờ bạn cần phải cân nhắc xem bạn cần những thực thể nào trên trang web của mình và chúng cần được kết nối như thế nào để tối đa hóa xác suất Google hiểu rằng bạn có nhiều khả năng đáp ứng nhiều loại ý định hơn đối thủ cạnh tranh của bạn.

Triển khai SEO Entity cho website như thế nào?

1. Xây dựng thương hiệu song song với xây dựng website

Brand mà bạn sở hữu có đủ các tiêu chí mà các thương hiệu lớn nổi tiếng khác có, bao gồm:

 • Tài khoản mạng xã hội
 • Topic content
 • Logo
 • Domain
 • Tài khoản AdWords
 • Liên kết các tài khoản social của bạn đến website …

Trong đó các yếu tố quan trọng nhất đó là: domain, logo, maps. Do vậy đừng quên thêm địa chỉ công ty trên website.

2. Tạo ra content chuyên sâu và hữu ích

Content cần tạo ra xoay quanh một chủ đề duy nhất nhưng vẫn bao quát tất cả thông tin về chủ đề đó. Nên tránh viết hàng loạt bài viết về các chủ đề pha trộn  hay chồng chéo lẫn nhau điều này có thể tạo ra hiện tượng keyword cannibalization.

3. Sử dụng Google Natural Language API

Để biết được Google nhận diện các thực thể như thế nào bạn có thể truy cập cloud.google.com/natural-language để đăng nhập vào API và thử nghiệm trực tiếp bằng cách copy một đoạn text vào và xem Google tìm thấy những Entity nào trong đoạn văn bản đó. Google có thể nhận diện được khái niệm, nơi chốn, con người, thương hiệu và một số thông tin nhỏ khác.

4. Xây dựng cấu trúc content

 Content của bạn phải dễ đọc, sử dụng nhiều headline, table, list. Google thích những thứ này.

Những yếu tố trên giúp bạn diễn đạt tốt hơn đến người dùng cũng như hệ thống thu thập dữ liệu web của Google.

Một khi xây dựng được cấu trúc content càng chuẩn thì công cụ tìm kiếm càng hiểu rõ content của bạn.

Một điều cực kỳ quan trọng đó chính là đừng quên ghi nguồn và tên tác giả. Hiện nay trên các diễn đàn SEO có rất nhiều tranh luận xoay quanh E-A-T, nhưng tôi dám chắc với bạn rằng trang có thẩm quyền và đáng tin đang trở thành yếu tố quan trọng trong SEO.

5. Thay đổi content chuẩn SEO dựa trên SERP

Cố gắng phân tích nhiều hơn về 10 kết quả hàng đầu được trình bày trên trang kết quả tìm kiếm. Đó là dự đoán tốt nhất của bạn về mức độ hiểu biết của Google về một truy vấn và những gì người tìm kiếm muốn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo triển khai dữ liệu có cấu trúc trên các trang của bạn, những dữ liệu đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn về cả cách Google có thể hiểu nội dung của bạn và cách nó xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm.

Có nhiều dữ liệu đánh dấu hơn và từ khóa liên quan đến thực thể luôn tốt hơn, cho cả SEO và người đọc của bạn.

6. Sử dụng Schema

Dữ liệu có cấu trúc là một trong những cách triển khai mà Google đang đẩy mạnh để giúp họ xử lý tốt hơn dữ liệu được trình bày trên web. Khi sử dụng Schema bạn đang giúp Google xây dựng thư viện các thực thể của họ.

Hiện tại, có đánh dấu lược đồ cho mọi thứ hoặc ít nhất là hầu hết mọi thứ. Từ sản phẩm, tổ chức, đánh giá đến đường dẫn, dịch vụ, địa chỉ, v.v..

Đó là một số công việc khó khăn khá chuyên sâu. Nhưng đó là những gì bạn cần làm nếu bạn muốn có thêm một số lợi thế trong thế giới SEO.

Google đã cung cấp một cách hữu ích một công cụ miễn phí có tên là Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc, nhưng bạn vẫn sẽ cần một số hiểu biết cơ bản về mã hóa để triển khai chúng một cách chính xác.

7. Tối ưu theo hành trình tìm kiếm

 Bạn biết không mỗi truy vấn hay hành vi tìm kiếm của người dùng trên Google với 1 từ khoá nào đó đều có phần quá khứ và tương lai. Vì thế khi xây dựng Content cho 1 nhóm từ khó bạn phải luôn đặt câu hỏi rằng người dùng đã tìm kiếm gì trước đó và sẽ hành động gì tiếp theo.

Từ đó, bạn có thể chèn thêm các bài viết dưới dạng nội dung  liên quan bên dưới hoặc chèn trực tiếp vào content.

Ngoài ra, bạn cũng cần thêm breadcrumb, navigation điều này sẽ giúp người đọc biết được truy vấn họ đang tìm kiếm nằm trong chủ đề nào.

8. Thoả mãn Search Intent

Trong SEO ngày nay, nếu bạn không phát triển nội dung thoả mãn ý định tìm kiếm người dùng thì chắc chắn một điều rằng bạn sẽ khong bào giờ có mặt trên SERP.

Khi nhìn vào bảng xếp hạng của Google cho truy vấn “laptop nào tốt nhất”, chúng ta có thể xác định mục đích tìm kiếm ở đây dưới góc độ của Google.  Rõ ràng trong trường hợp này người dùng đang tìm kiếm các thông tin về laptop dưới dạng review và kết quả của google sẽ hiển thị như sau:

Nhưng bạn phải lưu ý một điều, mục đích tìm kiếm người dùng luôn thay đổi và bạn phải thường xuyên cập nhật và update content để làm thoả mãn ý định tìm kiếm cho một truy vấn cụ thể.

BERT có liên quan gì đến các thực thể không? 

Mặc dù tôi tin rằng BERT khi được sử dụng trong thuật toán của Google có thể giúp chúng ta hiểu tầm quan trọng của các thực thể.

BERT là mô hình Xử lý ngôn ngữ tự nhiên mà Google đã giới thiệu vào năm 2018 và bắt đầu triển khai vào tháng 10 năm 2019. BERT có khả năng xem xét ngữ cảnh đầy đủ của một từ dựa trên các từ đứng trước hoặc sau các thực thể được đặt tên .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *