Chat with us, powered by LiveChat
Shape Image One
Shape Image One
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
Tìm hiểu cơ chế vận hành của Google Bot

Tìm hiểu cơ chế vận hành của Google Bot

Rate this post

Bạn đã và đang tìm kiếm thông tin trên Google hàng ngày? Bạn có biết Google hoạt động như thế nào? Hôm nay SEORANKLEAD sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức hữu ích, đặc biệt là các bạn SEOer về cơ chế hoạt động của Google Bot.

Trước tiên muốn tìm hiểu về cơ chế hoạt động của Google Bot, bạn phải hiểu được Google Bot là gì?

Định nghĩa về Google Bot

Google Bot là con bọ tìm kiếm của Google hay còn được gọi là Spider (con nhện), là một phần mềm sử dụng các thuật toán phức tạp của Google để thu thập thông tin dữ liệu, lập chỉ mục cho website.

Cơ chế hoạt động của Google Bot

Cơ chế hoạt động của Google Bot có 3 bộ phận chính :

  • Bộ phận thu thập dữ liệu
  • Bộ phận lập chỉ mục
  • Bộ phận xử lý – tính toán – mã hóa dữ liệu

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về 3 bộ phận chính

1. Bộ phận thu thập dữ liệu

Bộ phận thu thập dữ liệu là quá trình thu thập thông tin từ Google Spider, google bot(con bọ tìm kiếm). Các bạn để ý hầu hết các website của chúng ta thường có file rotbots.txt, vậy chức năng của file robot.txt là gì? File rotbots.txt là file điều hướng con bọ tìm kiếm (Google Spider) tìm kiếm các thông tin website của bạn. Bản chất của Google Spider là hoạt động thu thập dữ liệu dựa trên các liên kết.

Quá trình thu thập dữ liệu sẽ diễn ra như sau:

Google Spider –>rotbots.txt –>.htaccess->sitemap.xml  –>thu thập dữ liệu –>đánh chỉ mục

Khi Google Spider truy cập vào website của bạn, thì việc đầu tiên là nó phải truy cập vào 2 file rotbots.txt và file htaccess để xem được quyền truy cập vào các file, thư mục nào. Thông thường thì các bọ tìm kiếm Google Spider không được quyền truy cập vào các thư mục Admin. Tiếp theo vào file.htaccess để nhận dạng cấu hình đường dẫn tĩnh Permalink. Google Spider sẽ tiến hành thu thập dữ liệu theo các liên kết đường dẫn từ file sitemap.xml (sơ đồ website) để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

2. Bộ phận lập chỉ mục

Bộ phận lập chỉ mục là rất quan trọng, các con bọ tìm kiếm sau khi thu thập được dữ liệu dựa trên các liên kết thì bắt đầu tiến hành phân loại nội dung, lập chỉ mục cho website. Đây là quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu từ khóa, cụm từ, các trang web theo từng lĩnh vực khác nhau. Việc lập chỉ mục giúp cho quá trình tìm kiếm kết quả trả về nhanh hơn. Các nhà quản trị web thường thay đổi nội dung liên tục nên các Google Spider cũng phải luôn hoạt động cập nhập thu thập dữ liệu, lập chỉ mục mới.

3. Bộ phận xử lý – tính toán – mã hóa dữ liệu

Dựa trên các dữ liệu thu thập được và lập chỉ mục đến bước này Google tiến hành xử lý tính toán mã hóa nhằm cung cấp kết quả tối ưu nhất cho người dùng tìm kiếm. Hiện nay google tính toán dựa trên hơn 200 yếu tố xếp hạng từ khóa. Các dữ liệu được mã hóa sẽ được lưu trữ vào bộ nhớ để người dùng truy câp.

Khi bạn hiểu rõ được cơ chế hoạt động của Google Bot sẽ rất có lợi cho việc Seo website, giúp bạn có thể tối ưu trang web thân thiện với Google đạt vị trí top cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm trả về cho người dùng

Kết Luận

SEORANKLEAD hi vọng qua bài chia sẻ này, các bạn phần nào có thể nắm vững được cơ chế hoạt động của Google Bot là rất quan trọng đối với các bạn SEOer trong việc đưa website của bạn đạt được thứ hạng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *